สธ.แจงโรงแรมที่ทหารอียิปต์พักไม่ใช่ "state quarantine"

วันที่ 13 ก.ค. 2563 เวลา 19:26 น.
สธ.แจงโรงแรมที่ทหารอียิปต์พักไม่ใช่ "state quarantine"
รมช.สาธารณสุขแจงโรงแรมที่คณะทหารอียิปต์เข้าพักไม่ใช่ "state quarantine" แต่มีข้อห้ามไม่ให้ออกไปนอกโรงแรม ลั่นต้องสอบสวนเหตุใดจึงออกไปเดินห้างได้

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีทหารอียิปต์เดินทางมายังประเทศไทยและเข้าพักโรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง ซึ่งต่อมาตรวจพบเชื้อโควิด-19ว่า ในวันที่ 14 ก.ค.63 จะเดินทางไปพร้อมชุดปฏิบัติการกรมควบคุมโรคไปยังจ.ระยองเพื่อตรวจสอบกรณีดังกล่าว

เบื้องต้นพบว่ามีพื้นที่เสี่ยง 2 จุด คือ โรงแรมที่พัก และ ห้างสรรพสินค้า โดยในส่วนของโรงแรมได้มีการปิดพื้นที่และให้พนักงานที่ใกล้ชิดกับกลุ่มทหารเข้าสู่มาตรการกักกันโรคแล้ว ขณะที่ห้างสรรพสินค้า ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่า กลุ่มทหารเดินทางไปในจัดไหนบ้างในช่วงเวลาเท่าไหร่

อย่างไรก็ตามโรงแรมที่คณะทหารอียิปต์เข้าพักไม่ใช่สถานที่กักกันโรคของรัฐ หรือ state quarantine เนื่องจาก คณะทหารอียิปต์กลุ่มนี้เป็นลูกเรือ ซึ่งมีหลักปฏิบัติคือไม่ต้องเข้าสถานที่กักกันโรคของรัฐ แต่มีข้อห้ามไม่ให้ออกจากที่พักระหว่างที่พำนักอยู่ ซึ่งต้องมีการสอบสวนต่อไปว่า ทหารกลุ่มนี้ออกไปนอกโรงแรมได้อย่างไร

รายงานจากสาธารณสุขจังหวัดระยอง แจ้งว่าในวันที่ 14 ก.ค. 63 เวลา 11.00 น จะมีรถพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยตรวจโรคโควิด-19 ให้กับประชาชนฟรี ที่ห้างแพชชั่นระยองและห้างเซ็นทรัลระยองเวลา 11.00-15.00 น. 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าทหารอียิปต์ส่วนหนึ่งจากคณะทั้งหมด 31 คน ได้เดินทางไปที่ห้างสรรพสินค้าโดยใช้เวลาอยู่ที่ห้างประมาณ 3-4 ชั่วโมง