logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
ศบค.แจง2เคส "วีไอพี" ติดโควิดไม่ใช่ข้อผิดพลาดและยังไม่มีข้อเสียหายเกิดขึ้น

ศบค.แจง2เคส "วีไอพี" ติดโควิดไม่ใช่ข้อผิดพลาดและยังไม่มีข้อเสียหายเกิดขึ้น

13 กรกฎาคม 2563

โฆษกศบค.ชี้กรณีพบบุคคลวีไอพีติดโควิด-19 จำนวน 2 เคสในพื้นที่ กทม.และระยอง ไม่ใช่ข้อผิดพลาด และยืนยันขณะนี้ยังไม่มีข้อเสียหายเกิดขึ้น

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 63 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงถึงกรณีที่ พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 2 ราย คือ หญิงอายุ 9 ขวบ เป็นครอบครัวคณะทูตจากแอฟริกาและทหารอียิปต์ที่เดินทางเข้ามาในไทยตอนหนึ่งโดยระบุว่า กรณีทหารชาวอียิปต์และเด็กหญิงที่เป็นสมาชิกครอบครัวคณะทูตถือเป็นข้อยกเว้นของ ศบค. เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเราไม่กล่าวโทษใครเพราะเขาได้รับอนุญาต ไม่ใช่ข้อผิดพลาดอะไร ชุดข้อมูลนี้เราจะนำไปปรับปรุงวิธีการทำงานปิดจุดอ่อนให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น

"กรณีของสถานทูตนั้นเราเข้าใจว่าทุกสถานทูตมีพื้นที่พำนัก แต่กรณีนี้ที่ใช้คอนโดมิเนียมเป็นสถานที่พำนักกระทรวงการต่างประเทศจะประสานทำความเข้าใจให้สถานทูตต่างๆต้องกักตัวครอบครัวในคณะทูตให้อยู่ในสถานที่ของท่านเองเป็นเวลา 14 วัน และยืนยันขณะนี้ยังไม่มีข้อเสียหายอะไรเกิดขึ้น ข่าวดังกล่าวที่ออกมาจะช่วยย้ำเตือนให้ประชาชนรู้ว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องใกล้ตัว"โฆษกศบค.กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กรณีนี้เป็นอีกหนึ่งกรณีที่ได้รับข้อยกเว้นให้กับคณะทูตที่มาปฎิบัติงานในประเทศไทย แล้วให้ไปพำนักอยู่ในสถานที่ของสถานทูต ซึ่งกรณีนี้เป็นคอนโดแห่งหนึ่ง จากนี้จะทำการสอบสวนโรคในพื้นที่ดังกล่าว ขอให้ประชาชนชนในพื้นที่นั้นให้ความร่วมือ ยืนยันเราจะดูแลอย่างดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อเท็จจริงเรื่องการปล่อยให้นักธุรกิจชาวปากีสถานที่เอกสารไม่ครบเข้ามา จะส่งกลับหรือให้ทำธุรกรรมในประเทศไทย นพ.ทวีศิลป์ กลาวว่า ที่ประชุม ศบค. ชุดเล็กพูดคุยกันพบว่าในชุดคนที่มาทั้งหมดจากปากีสถาน 27 ราย เข้ามาโดยมีเอกสารครบถ้วน แต่เอกสารระหว่างหน่วยงานของทั้ง 27 คนนั้น ครบถ้วน 19 คน อีก 8 คน การประสานงานภายในของเรามีความล่าช้า ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรับไปปรับปรุงแก้ไข

ส่วนกรณีชาวต่างชาติที่หลบหนีเข้ามาโดยช่องทางธรรมชาติแบบผิดกฎหมายจำนวน 3,000 - 4,000 คนนั้น ขอชี้แจงว่าเป็นตัวเลขรวมในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.ตัวเลขกลุ่มดังกล่าวที่อยู่ในไทยไม่ได้มากขนาดนั้น เพราะเมื่อเจอตัวจะผลักดันกลับทันที ในส่วนที่เข้ามาในใจกลางประเทศก็อยู่ในสถานกักขังของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ซึ่งมีพื้นที่รองรับ และมีกรมควบคุมโรคเข้าไปตรวจโรคเป็นประจำ ไม่ได้ถือเป็นแหล่งเพาะเชื้อ ขณะนี้รอการดำเนินการขั้นตอนตามกฎหมายเพื่อส่งตัวกลับ

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีมีผู้ติดเชื้อโควิดชาวอียิปต์ เดินทางไปในสถานที่ในพื้นที่ จ.ระยอง จะสั่งการอะไรพิเศษหรือไม่ว่า “สั่งการให้ดูแลอย่างเต็มที่เลย”