"ยุติธรรม"แฉช่วงโควิด-19 พบขบวนการแชร์ลูกโซ่ทวีความรุนแรง

วันที่ 03 มิ.ย. 2563 เวลา 20:43 น.
"ยุติธรรม"แฉช่วงโควิด-19 พบขบวนการแชร์ลูกโซ่ทวีความรุนแรง
ผช.รมต.ยุติธรรมระบุ 1 เดือนที่ผ่านมาช่วงวิกฤติโควิด-19 ปัญหาแชร์ลูกโซ่ทวีความรุนแรง พบมิจฉาชีพไลฟ์สดชักชวนประชาชนให้ร่วมลงทุนจำนวนมาก ระบุต้องใช้ยาแรงถึงจะแก้ปัญหาให้หมดได้

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า คดีแชร์ลูกโซ่จะไม่มีวันหมดในสังคมไทยถ้าไม่ฉีดยาแรง โดยรอบ 1 เดือนที่ผ่านมามีคนตกเป็นเหยื่อคดีแชร์ลูกโซ่จำนวนมาก ยิ่งในช่วงวิกฤตโควิด-19 ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเพราะคนอยู่บ้านได้และใช้สื่อในโลกออนไลน์ต่อเนื่อง ล่าสุดพบว่ามีมิจฉาชีพไลฟ์สดชักชวนประชาชนให้ร่วมลงทุนเหมือนกรณีแชร์แม่มณี และมีคนหลงเชื่อหลายราย ทั้งนี้ นายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ ได้มาปรึกษาตนทราบว่า ชาวบ้านในพื้นที่ถูกหลอกลงทุนแชร์ลูกโซ่ และอยากให้ลงไปช่วยเหลือจึงแนะนำว่า ให้นำปัญหาที่เกิดขึ้นจากคดีแชร์ลูกโซ่ให้นำมาหารือในสภาหรือพาผู้เสียหายมาร้องทุกข์ที่กระทรวงยุติธรรม ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ปัญหาแชร์ลูกโซ่เป็นวาระแห่งชาติ ตั้งแต่ 7 ต.ค. พ.ศ.2560

ทั้งนี้ ตนอยู่กับผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อขบวนการแชร์ลูกโซ่มาโดยตลอดเข้าใจความรู้สึกทุกคนดี ทราบดีว่าปัญหาแชร์ลูกโซ่เป็นเรื่องใหญ่และเคยเน้นย้ำว่าเป็นปัญหาใหญ่ยิ่งกว่ายาเสพติด เพราะผู้เสียหายบางคนไม่ทราบด้วยว่าการลงทุนนั้นๆ เป็นแชร์ลูกโซ่ อาทิ การเลี้ยงกุ้งก้ามแดง การปลูกมันเทศญี่ปุ่น การซื้อทัวร์ไปต่างประเทศ การลงทุนสกุลเงินดิจิทัล และ ฌาปนกิจสงเคราะห์ ก็สามารถเป็นแชร์ลูกโซ่ได้ ในประเทศแอลแบเนียเคยมีแชร์ลูกโซ่แฝงมาถึง 10%ของGDPทั้งประเทศ จนสุดท้ายล่มสลายเกิดการจราจล

“ผมเคยกล่าวแล้วว่าไม่มีกิจการใดๆในโลกที่ทำให้คนรวยกลายเป็นคนจนในชั่วพริบตา นอกจากการเล่นแชร์ลูกโซ่ เพราะนำเงินมาลงทุนแบบหมดเนื้อหมดตัว ไปกู้หนี้ยืมสิน แถมบางคนไปชักชวนพ่อแม่พี่น้องคนรู้จักมาร่วมลงทุนและอาจกลายเป็นผู้ต้องหาอีก ขบวนการแชร์ลูกโซ่ อยู่ในสังคมไทยผ่านมาแล้วมากกว่า 30 ปี ตั้งแต่สมัยคดีแชร์แม่ชม้อย แต่ปัญหาดังกล่าวก็ยังไม่จบสิ้นเสียที”นายสามารถกล่าว

นายสามารถ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์ พปชร.ก็เคยให้ ส.ส.ของพรรคฯ ยื่นกฎหมายปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับคดีแชร์ลูกโซ่ และเรื่องนี้ทางสภาได้เสนอเรื่องให้นายกรัฐมนตรีแล้ว ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ได้ตอบว่าไม่สามารถดำเนินการได้โดยลำพัง จะต้องมีกฎหมายเฉพาะที่เข้ามาป้องกันช่วยเหลือประชาชนให้ได้ทรัพย์สินคืนด้วย เช่น คดีแชร์โชกุน ข่าวดังเมื่อปี 60 ผ่านมา 3 ปีแล้วผู้เสียหายก็ยังไม่ได้รับเงินคืน หรือ คดีน้ำมันตะเกียงหอมระเหย จับกุมคนร้ายตั้งแต่ปี 55 แต่ปัจจุบันผู้เสียหายก็ยังไม่ได้เงินคืน โดยตนมีหนังสือเสนอ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้พิจารณาเรื่องกฎหมายแชร์ลูกโซ่ต้องมีการพัฒนากฏหมายให้ทันสมัย ขอยืนยันว่าจะเคียงข้างผู้เสียหายทุกคนและพร้อมแก้ปัญหา คนไทยจะต้องไม่ถูกโกงและคนถูกโกงต้องได้เงินคืน

บทความแนะนำ