เปิดตัว แอพฯ"ไทยชนะ" ใช้งานง่าย ช่วยเช็คอิน-เช็คเอาท์สะดวกขึ้น

วันที่ 28 พ.ค. 2563 เวลา 14:07 น.
เปิดตัว แอพฯ"ไทยชนะ" ใช้งานง่าย ช่วยเช็คอิน-เช็คเอาท์สะดวกขึ้น
ศบค. เปิดตัว แอพพลิเคชั่น "ไทยชนะ" ใช้งานง่าย ช่วยเช็คอิน-เช็คเอาท์สะดวกขึ้น เผย ข้อมูลโชว์วันต่อวัน ยืนยันใช้ควบคุมโควิด-19 เท่านั้น

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการด้านข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการด้านการสื่อสาร โทรคมนาคม และสื่อสังคมออนไลน์ ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) แถลงว่า จากกรณีแพลตฟอร์ม "ไทยชนะ" ล่าสุด ได้มีการทำแอพพลิเคชั่น ชื่อ"ไทยชนะ"แล้ว โดยข้อดีดังนี้ 1. เช็กเอาต์หลังใช้บริการเมื่อไรก็ได้ แต่ต้องพยายามทำให้เร็วที่สุด 2. ป้องกัน QR Code ปลอม 3. ป้องกันการกรอกเบอร์โทรศัพท์ผิด 4. ความเร็วในการดำเนินการ

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถดาวน์โหลดแอพฯไทยชนะ ในส่วนของระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ ซึ่งต้องเป็นเวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป คาดว่าจะเริ่มดาวน์โหลดได้ในช่วงบ่ายวันนี้ ส่วนระบบปฏิบัติการ iOS ต้องเป็นเวอร์ชั่น 9 ขึ้นไป จะดาวน์โหลดได้ ประมาณวันที่ 31 พ.ค.นี้ และขณะนี้ สามารถรองรับภาษาอังกฤษได้แล้วและกำลังพัฒนาเพื่อให้รองรับภาษาเมียนมาร์ มาเลเซีย เกาหลีจีน ญี่ปุ่นและภาษาลาว

ทั้งนี้ นพ.พลวรรธน์ ยืนยันว่าไม่มีการส่ง SMS ให้ดาวน์โหลด แต่การดาวน์โหลดสามารถ เข้าไปใน App Store และ Play Store เท่านั้น ซึ่งประชาชนจะได้รับความสะดวกสามารถเช็คเอ้าท์เมื่อไหร่ก็ได้ แต่ขอให้พยายามเช็คเอ้าท์ให้เร็วที่สุด

ส่วนขั้นตอนการใช้งานหลังติดตั้งแอพฯ ไทยชนะ ก็ใช้ง่าย สะดวก ปลอดภัย คือ 1. เปิดแอพพลิเคชัน ไทยชนะ ทำการลงทะเบียน ใส่เบอร์โทรศัพท์ กรอกรหัส OTP 6 หลัก ก็ลงทะเบียนสำเร็จ 2. เข้าแอพพลิเคชัน ไทยชนะ เมื่อกดปุ่มสแกนก็จะขึ้นเช็กอินอัตโนมัติ 3. เมื่อออกจากร้านก็เปิดแอพพลิเคชันมาสแกนเหมือน ระบบจะขึ้นเช็กเอาต์อัตโนมัติ 4. ในแอพพลิเคชัน จะมีลิสต์ขึ้นว่าใช้บริการร้านใดบ้าง และมีร้านใดไม่ได้เช็กเอาต์ ก็สามารถกดในภายหลังได้ 5. ขอความร่วมมือประชาชนประเมินผลกิจการและกิจกรรมที่ไปใช้บริการ

นพ.พลวรรธน์ กล่าวอีกว่า ข้อมูลจะโชว์วันต่อวัน โดยยืนยันใช้ในการควบคุมและป้องกันโรค โดยกรมควบคุมโรคเท่านั้น ส่วนระบบเก่าไม่ได้ปิด คนที่ไม่สะดวกโหลดแอพพลิเคชันยังสามารถใช้ได้

บทความแนะนำ