คลายล็อกเฟส 2 ปล่อย3กลุ่มกิจการ10 ธุรกิจ

วันที่ 15 พ.ค. 2563 เวลา 13:24 น.
คลายล็อกเฟส 2 ปล่อย3กลุ่มกิจการ10 ธุรกิจ
โฆษก ศบค. แถลงคลายล็อกดาวน์ เฟส 2 ปล่อย3กลุ่มกิจการ กิจกรรม 10 ธุรกิจ ร้านอาหารในหน่วยงาน-ห้างฯ-ฟู้ดคอร์ท-เสริมความงาม-แข่งกีฬาไม่มีผู้ชม-สระว่ายน้ำ เริ่ม 17 พ.ค.

เมื่อวันที่ 15พ.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงการผ่อนคลายล็อกดาวน์ ระยะที่ 2 เพื่อให้กลับมาเปิดเศรษฐกิจของประเทศ ว่า ที่ประชุมศบค.มีมติเห็นชอบผ่อนปรนกิจการ-กิจกรรมระยะที่ 2 รวมถึงการผ่อนคลายการประกาศห้ามออกนอกเคหสถาน (เคอร์ฟิว) จากเดิมเวลา 22.00 – 04.00 น. เป็น 23.00 – 04.00 น. ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2563 นี้

ขณะเดียวกันยังได้มีมติอนุญาตให้ห้างสรรพสินค้ากลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง แต่จะต้องมีมาตรการป้องกันความเสี่ยง โดยทุกแห่งจะต้องเปิด-ปิดพร้อมกัน เวลา 10.00-20.00 น. เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. นี้เช่นเดียวกัน

สำหรับกิจการ-กิจกรรมที่จะผ่อนคลายในระยะที่ 2 มีจำนวน 3 กลุ่มกิจการ-กิจกรรม 10 ธุรกิจ ดังนี้ กลุ่มที่ 1 กลุ่มกิจการ/กิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิตประจำวัน ได้แก่

กลุ่ม ก.การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในภัตตาคาร สวนอาหาร ศูนย์อาหาร โรงอาหาร ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ขนมหวานและไอศกรีม ในอาคารสำนักงาน

กลุ่ม ข.ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ยกเว้นโรงภาพยนตร์ ฟิตเนส โบว์ลิ่ง สวนสนุก สวนน้ำ ศูนย์ประชุม ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา สนามพระเครื่อง

กลุ่ม ค.ร้านค้าปลีก ร้านค้าส่งอื่น ๆ กลุ่ม ง.ร้านเสริมสวย (ย้อมผม ตัดผม หรือกิจกรรมอื่นๆ บริการไม่เกิน 2 ชั่วโมง) และร้านทำเล็บ

กลุ่มที่ 2 กิจกรรมด้านออกกำลังกายหรือการดูแลสุขภาพ ได้แก่ กลุ่ม ก.คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม ควบคุมน้ำหนัก

กลุ่ม ข. สนามกีฬาเฉพาะกีฬาประเภทกลางแจ้ง และตามกติกาสากลเล่นเป็นทีม แต่ไม่มีผู้ชม กลุ่ม ค.สวนดอกไม้ สวนพฤกษศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ แกเลอรี่ ห้องสมุดสาธารณะ (เข้าเป็นรายคน) กลุ่ม ค.สถานประกอบการนวดแผนไทย (เฉพาะนวดเท้า)

กลุ่มที่ 3 กลุ่มอื่น ๆ ได้แก่ การประชุม ณ สถานที่ภายในหรือภายนอกองค์กร ลักษณะการบรรยายร่วมกับวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ จำกัดจำนวนคนตามพื้นที่ ทีมถ่ายทำรายการโทรทัศน์ โฆษณา ถ่ายแบบ ทำคลิป จำนวนไม่เกิน 50 คน