กองทัพขยายเวลาเกณฑ์ทหารลดความแออัดป้องกันไวรัสโควิด

วันที่ 11 มี.ค. 2563 เวลา 19:18 น.
กองทัพขยายเวลาเกณฑ์ทหารลดความแออัดป้องกันไวรัสโควิด
กองทัพขยายเวลาเกณฑ์ทหารเพื่อลดความแออัดป้องกันไวรัสโควิด-19 พร้อมขอความร่วมมือญาติงดเดินทางมาที่หน่วยตรวจเลือก

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 63 พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พร้อม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ประชุมหารือร่วมกับตัวแทนเหล่าทัพ ในเรื่องการเกณฑ์ทหารปี63 ที่จะเริ่มในวันที่ 1 เม.ย.นี้ โดยมี ตัวแทน สัสดี และ นรด.ร่วมประชุมเพื่อพิจารณามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจะมีชายไทยเข้ารับการตรวจเลือกทหารในปีนี้นับแสนคน โดยกองทัพจะคัดเลือกเป็นทหาร ราว 80,000 -100,000 คน

ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข มาชี้แจงสถานการณ์การแพร่ระบาดและแนวโน้มการแพร่ระบาด ตลอดถึงวิธีการปฏิบัติตัวแนวทางการรับมือและกิจกรรมต่างๆที่ควรงด ที่ประชุมได้สรุปว่า จะไม่มีการเลื่อนการตรวจเลือกทหาร แต่อาจจะขยายเวลาในการตรวจเลือกเกณฑ์ทหารเพิ่มขึ้น เพื่อลดความแออัด และเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่เพื่อให้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว ตลอดจนไม่ใช้สถานที่ปิด ในการตรวจเลือก รวมทั้งจะขอความร่วมมือ ญาติและผู้ปกครอง ให้งดเดินทางมายังหน่วยตรวจเลือก

อย่างไรก็ตามหากจำเป็นต้องจัดสถานที่พักคอยนอกพื้นที่หน่วยตรวจเลือก สำหรับผู้ที่ขอยื่นผ่อนผันจะมีแนวทางดำเนินการตามขั้นตอนที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ให้แต่ละหน่วยตรวจเลือกทหารต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุข คือตรวจวัดไข้ ผ่านการคัดกรองทุกคนที่ผ่านเข้าไปในหน่วยตรวจเลือก บริการเจลล้างมือ ใน ขณะที่สัสดีและคณะกรรมการตรวจเลือกฯจะต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน

บทความแนะนำ