นายกฯเร่งสางคดีอุ้มนักธุรกิจซาอุ

วันที่ 11 ม.ค. 2553 เวลา 11:37 น.
โพสต์ทูเดย์ - อุปทูตซาอุ เข้าพบนายกฯ ที่ทำเนียบฯ ติดตามความคืบหน้าคดีอุ้มฆ่านักธุรกิจ ด้านอัยการสูงสุดนัดสั่งคดีพรุ่งนี้ 

นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังอุปทูตซาอุดิอาระเบีย เดินทางเข้าพบนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ว่า นายกรัฐมนตรีได้ให้ความมั่นใจต่อถึงการเร่งเดินหน้าสะสางคดีต่างๆ ให้แก่ประเทศซาอุฯ ว่าจะดำเนินการโดยยึดหลักของกระบวนการยุติธรรม พร้อมยืนยันว่าการที่อุปทูตซาอุฯ เดินสายเข้าพบ นายชวรัตน์ ชาญวีระกูล รมว.มหาดไทย และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รมว.ยุติธรรมนั้น ไม่ได้เป็นการเข้ามาแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมภายในของไทย แต่ถือเป็นสิทธิที่อุปทูตสามารถสอบถามความคืบหน้าของคดีความต่างๆ ของประเทศได้

"นายกรัฐมนตรีได้ให้ความมั่นใจว่าคดีต่างๆ จะดำเนินอยู่บนหลักกระบวนการยุติธรรม และหลักฐานที่มี...เป็นเรื่องปกติที่อุปทูตจะเข้ามารับฟังความคืบหน้าของคดี และรายงานกลับไปยังประเทศเขา" โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว

ส่วนความกังวลต่อกรณีที่อายุความในคดีที่นักธุรกิจซาอุฯ ถูกอุ้มตัว ซึ่งจะหมดอายุความในวันที่ 12 ก.พ.53 นั้น นายปณิธาน กล่าวว่า เรื่องนี้ทางอัยการจะพิจารณาในรายละเอียดต่อไป

ทั้งนี้ วันที่12 ม.ค.นี้อัยการสูงสุดจะพิจารณาว่าจะสั่งฟ้อง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กับพวกในคดีอุ้มนายมูฮัมหมัด อัลรูไวลี่ นักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบียหรือไม่