ผู้ว่าฯกทม.เล็งปิดร.ร.ในสังกัดหากค่าฝุ่นเกิน 76 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

วันที่ 21 ม.ค. 2563 เวลา 16:57 น.
ผู้ว่าฯกทม.เล็งปิดร.ร.ในสังกัดหากค่าฝุ่นเกิน 76 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
ผู้ว่าฯอัศวินเล็งปิดโรงเรียนในสังกัดกทม.หากค่าฝุ่นเกิน 76 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร กระทบต่อนักเรียนและประชาชน

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ผู้ว่า ฯ อัศวิน” ระบุว่า ค่าฝุ่นและมลพิษสูง สวมหน้ากาก N95 ป้องกันฝุ่นครับ หากไม่มีจริงๆ สวมหน้ากากอนามัยก็ยังดี ลดความรุนแรงของโรค เพื่อสุขภาพปลอดภัยครับ ในช่วงที่ค่าฝุ่นและมลพิษเกินมาตรฐานแบบนี้ พบว่าพี่น้องประชาชนยังสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นกันน้อยมาก

อาจจะเพราะหน้ากากกันฝุ่น N95 มีราคาสูงหรือหายาก แต่ถ้าไม่มีหน้ากาก N95 จริงๆ อย่างน้อยสวมหน้ากากอนามัยก็ยังดีกว่าไม่สวมครับ และควรหลีกเลี่ยงการอยู่นอกอาคารด้วยเพื่อสุขภาพของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว เพราะ PM2.5 เป็นอันตรายต่อระบบสมอง หลอดเลือด และหัวใจครับ

ที่ผ่านมากทม.ได้จัดเจ้าหน้าที่ 50 เขต และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกทม.ลงพื้นที่ให้ความรู้ในการป้องกันตัวเองจากฝุ่นและมลพิษ รวมถึงแจกหน้ากากอนามัยแก่พี่น้องประชาชนและเด็กๆในโรงเรียน มาตั้งแต่ช่วงที่ค่าฝุ่นสูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีที่แล้วกทม.ได้แจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนจำนวนมากกว่า 1 แสนชิ้น ปีนี้ก็ยังคงแจกอย่างต่อเนื่องครับ รวมถึงกำชับให้โรงเรียนงดกิจกรรมกลางแจ้งทุกประเภทในช่วงที่ค่าฝุ่นสูงด้วย

ขณะนี้ กทม.ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันหารือกันว่าเมื่อค่าฝุ่นเกินมาตรฐานที่ 76 ไมโครกรัมแล้ว การสั่งปิดโรงเรียนหรือหยุดการประกอบกิจการบางประเภทจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนได้หรือไม่ อย่างไร รวมไปถึงการหารือมาตรการป้องกันและบรรเทาฝุ่นมลพิษ ควบคู่ไปกัยมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ปัญหาการขาดแคลนน้ำ และปัญหาไฟไหม้หญ้าซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิด PM2.5 อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต