"วีระ"บุก "ปทส." ทวงความคืบหน้าคดีปารีณา-ทวี รุกป่า

วันที่ 20 ม.ค. 2563 เวลา 07:45 น.
"วีระ"บุก "ปทส." ทวงความคืบหน้าคดีปารีณา-ทวี รุกป่า
"วีระ สมความคิด" เตรียมเข้าพบผู้บังคับการปทส. ทวงถามความคืบหน้าคดี ปารีณา-ทวี บุกรุกป่า หลังแจ้งความไว้ตั้งแต่ 21 พ.ย.62

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 63 นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) เปิดเผยว่า วันนี้จะเดินทางไปพบ พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผู้บังคับการ บก.ปทส. เพื่อขอทราบผลความคืบหน้าในการดำเนินคดี น.ส.ปารีณาและนายทวี ไกรคุปต์ กรณีบุกรุก ครอบครองที่ดินของรัฐ (ป่าไม้และป่าสงวนแห่งชาติฝั่งซ้ายแม่ย้ำภาชี) ซึ่งได้แจ้งความกล่าวโทษไว้ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. 2562

ก่อนหน้านี้นายวีระได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าวว่า "ว่าแล้วไง กรณีรัฐบาลอุ้มปารีณา จะทำให้มีคนอ้างเอาไปเป็นตัวอย่าง ที่จะสู้กับเจ้าหน้าที่รัฐ ขณะนี้ชาวบ้านม่อนแจ่มบางส่วน ที่เป็นชาวไทยภูเขาดั้งเดิม ซึ่งอยู่ในพื้นที่มาก่อนที่รัฐจะประกาศให้เป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ริม และพวกเขาได้รับอนุญาตให้อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวได้ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2541นอกจากนี้ยังได้รับการยกเว้นโทษตามพ.ร.บ.โรงแรม และพ.ร.บ.ผังเมืองตามที่คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติพิจารณาและคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบ"

"ซึ่งต่างจากกรณีของปารีณาที่เข้าไปบุกรุก ครอบครองที่ป่าสงวนแห่งชาติฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี หลังจากที่มีการประกาศเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติแล้ว ที่สำคัญปารีณาไม่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวได้ตามมติครม. เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2541อีกด้วย"

"ดังนั้น เมื่อกรณีของปารีณาซึ่งกระทำผิดกฏหมายอย่างชัดเจนยังลอยนวลอยู่ได้ ชาวบ้านม่อนแจ่มซึ่งมีหลักฐานการได้รับอนุญาตจากรัฐให้อยู่ในพื้นที่ได้ จึงต้องลุกขึ้นสู้"

"ประชาชนที่รัฐอนุญาตให้เขาอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติได้ แต่มาวันนี้กรมป่าไม้กลับใช้อำนาจจัดการกับพวกเขา ซึ่งพวกเขาเห็นว่าไม่เป็นธรรม แต่กับกรณีของปารีณา ซึ่งทำผิดชัดเจนกรมป่าไม้กลับยึกยักไม่กล้าดำเนินคดี อ้างต้องส่งเรื่องให้กฤษฎีกาตีความก่อน เมื่อเป็นเช่นนี้ประชาชนที่เชื่อว่ารัฐมีการเลือกปฏิบัติ พวกเขาจึงต้องลุกขึ้นสู้"