ขุนทหารพรึบ! ตบเท้าร่วมงานวันสถาปนาครบรอบ 110 ปีกองทัพภาคที่ 1

วันที่ 13 ม.ค. 2563 เวลา 15:19 น.
ขุนทหารพรึบ! ตบเท้าร่วมงานวันสถาปนาครบรอบ 110 ปีกองทัพภาคที่ 1
นายกฯร่วมงานสถาปนาครบรอบ 110 ปีกองทัพภาคที่ 1 บิ๊กทหารทั้งอดีตและปัจจุบันตบเท้าร่วมงานพรึบ ผบ.ทบ.คุยกับบิ๊กตำรวจจริงจังเหตุปล้นทองที่จ.ลพบุรี

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่กองทัพภาคที่ 1 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานพิธีวันคล้ายวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบ 110 ปี โดยมีอดีตแม่ทัพภาค 1 ที่ร่วมงานคับคั่ง อาทิ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนครี พล.อ.กัมปนา รุดดิษฐ์ องคมนตรี พล.อ.ชัยณรงค์ หนุนภักดี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. และผู้บังคับบัญชาระดับสูงกระทรวงกลาโหม โดยมี พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพภาคที่ 1 ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 1 ได้สถาปนาขึ้นเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2453 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดกองพลเป็นกองทัพที่ 1 ประกอบด้วย กองพลที่ 1 มณฑลทหารกรุงเทพฯ กองพลที่ 2 มณฑลนครไชยศรี และกองพลที่ 3 มณฑลกรุงเก่ามีที่ตั้งกองบัญชาการกองทัพอยู่ในกระทรวงกลาโหม โดยมี พล.ต.พระเจ้าน้องยาเธอ กรมหมื่นกำแพงเพชรอัครโยธิน ทรงดำรงตำแหน่งแม่ทัพพระองค์แรก ดังนั้นกองทัพภาคที่ 1 จึงได้กำหนดให้วันที่ 13 ม.ค.ของทุกปีเป็นวันคล้ายวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ซึ่งปัจจุบันมีพล.ท.ธรรมนูญ วิถี เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ลำดับที่ 53

อย่างไรก็ตามพล.อ.อภิรัชต์ ภายหลังจากส่งพล.อ.ประยุทธ์ขึ้นรถเรียบร้อยแล้วก็ได้เข้าไปเดินคุยกับกลุ่มนายตำรวจที่เดินทางมาร่วมงาน เกี่ยวกับเหตุการณ์ปล้นร้านทองที่ จ. ลพบุรี ซึ่งพล.อ.อภิรัชต์ ได้บอกสั้นๆว่า “จริงจังนะ”

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต