"ชัยวัฒน์"ร้องขอความเป็นธรรมอัยการสูงสุดคดีกระเหรี่ยงบิลลี่

วันที่ 13 ม.ค. 2563 เวลา 15:00 น.
"ชัยวัฒน์"ร้องขอความเป็นธรรมอัยการสูงสุดคดีกระเหรี่ยงบิลลี่
"ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร" พร้อมลูกน้องผู้ต้องหาฆ่ากระเหรี่ยงบิลลี่ร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุดให้รวบรวมหลักฐานงมหาชิ้นส่วนกระดูกในแม่น้ำเพื่อตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ผอ.ทสจ.) ปัตตานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ผู้ต้องหาร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวทำร้าย และร่วมกันฆ่าอำพรางศพ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ นักเคลื่อนไหวชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย จ.เพชรบุรี ที่หายตัวไปตั้งแต่ปี 2557

ทั้งนี้ นายชัยวัฒน์ มาพร้อม นายพรชัย พฤกษ์พิชัยเลิศ ทนายความ เดินทางไปยื่นหนังสือถึง นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ร้องขอความเป็นธรรมอัยการในการสั่งคดี โดยมี นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนรับหนังสือภายหลังจากที่ช่วงเช้านายชัยวัฒน์ ได้เดินทางไปรายงานตัวศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตามเงื่อนไขระหว่างการประกันตัวชั้นฝากขัง

นายพรชัย พฤกษ์พิชัยเลิศ ทนายความ กล่าวภายหลังยื่นหนังสือว่า ได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมในนามของผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ซึ่งเราได้กล่าวถึงประเด็นตั้งข้อสงสัยในวัตถุพยาน เช่น กระดูกที่ตรวจพบจากแม่น้ำเป็นประเด็นเดียวกับที่นายชัยวัฒน์เคยให้สัมภาษณ์มาตลอด ตั้งแต่ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินคดีมา โดยการร้องขอความเป็นธรรม เราไม่ได้เฉพาะเจาะจงให้สอบสวนพยานบุคคลใดเพิ่มเติม แต่เราตั้งข้อสังเกตุให้อัยการพิจารณาดำเนินการต่อไป

สำหรับ นายชัยวัฒน์และกลุ่มที่ถูกดำเนินคดีจะต้องเดินทางไปรายงานตัวต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางอีกครั้งในวันที่ 23 ม.ค.นี้

ด้าน นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการ กล่าวว่า ได้เรียนให้อัยการสูงสุดทราบแล้ว ประเด็นที่ร้องขอความเป็นธรรมให้อัยการพิจารณาคือ เรื่องที่ระบุว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากพนักงานสอบสวนดีเอสไอในการรวบรวมพยานหลักฐาน จึงขอให้อัยการพิจารณาเรื่องการรวบรวมวัตถุพยานใหม่ โดยขอให้สั่งการเพิ่มเติมการงมหาชิ้นส่วนกระดูกในแม่น้ำเพื่อตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอเพิ่มเติม ซึ่งประเด็นร้องขอความเป็นธรรมดังกล่าวก็ต้องรอให้คณะทำงานอัยการพิจารณาต่อไป

สำหรับ คดีกล่าวหานายชัยวัฒน์ และลูกน้องรวม 4 คน ประกอบด้วย นายบุญแทน บุษราคำ พนักงานพิทักษ์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.) สาขาเพชรบุรี ผู้ต้องหาที่ 2 (เมื่อเดือน ก.ย.62 มีคำสั่งย้ายให้ไปปฏิบัติราชการ สบอ.4 สาขาสุราษฎร์ธานี) , นายธนเสฏฐ์ หรือ ไพฑูรย์ แช่มเทศ พนักงานพิทักษ์ป่า สบอ.3 (เมื่อเดือน ก.ย.62 มีคำสั่งย้ายให้ไปปฏิบัติราชการ สบอ.1 สาขาสระบุรี) ผู้ต้องหาที่ 3 และนายกฤษณพงษ์ จิตต์เทศ ลูกจ้างชั่วคราว ขณะนี้อยู่ระหว่างระยะฝากขังครั้งที่ 6 ตั้งแต่วันที่ 11 -22 ม.ค. โดยศาลอาญาคดีทุจริตฯ กำหนดนัดให้ผู้ต้องหาทั้ง 4 มารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 23 ม.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม คดีนี้สามารถฝากขังผู้ต้องหาได้ทั้งสิ้น 7 ผลัดๆ ละ 12 วัน รวมเวลา 84 วัน ดังนั้นจึงเหลือระยะฝากขังกลุ่มนายชัยวัฒน์อีก 12 วัน จนถึงวันที่ 3 ก.พ.63

บทความแนะนำ