รมว.ยุติธรรมหนุนนักโทษก่อคดีร้ายแรงติดอุปกรณ์ติดตามตัวตลอดชีวิต

วันที่ 18 ธ.ค. 2562 เวลา 18:22 น.
รมว.ยุติธรรมหนุนนักโทษก่อคดีร้ายแรงติดอุปกรณ์ติดตามตัวตลอดชีวิต
"สมศักดิ์" หนุนให้นักโทษคดีร้ายแรง ติดอุปกรณ์ติดตามตัวตลอดชีวิต หากถูกปล่อยตัว พร้อมหนุนลงโทษประหาร "สมคิด"

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงที่รัฐสภาถึงการออกคำสั่งตั้งคณะกรรมการคณะพิเศษเพื่อพิจารณาออกระเบียบเพื่อจัดกลุ่มนักโทษที่ก่อคดีร้ายแรง ต่อเนื่อง ทั้งนี้จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่ามีนักโทษที่ก่อคดีร้ายแรงต่อเรื่องอยู่ประมาณ 100 คน และพิจารณาถึงการออกมาตรการควบคุมและติดตามตัว กรณีที่ถูกปล่อยตัวไปสู่สังคม

สำหรับทางปฏิบัติดังกล่าวเชื่อว่าจะสร้างความปลอดภัยให้ประชาชนและสังคมได้ หลังจากที่เกิดกรณีนายสมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่อง 5 ศพ ถูกปล่อยตัวเพราะถูกจำคุกครบตามกำหนดตามเกณฑ์ลดโทษ และพบการก่อคดีล่าสุดเป็นรายที่ 6 ซึ่งแนวคิดการใส่เครื่องติดตามตัวนั้น จะคล้ายกับสหรัฐอเมริกา ที่ออกกฎหลังจากมีผู้ก่อเหตุคดีข่มขืนและถูกปล่อยตัวไปสู่สังคม แม้ถูกปล่อยตัว ต้องใส่เครื่องติดตามตัวไปตลอดชีวิต

ขณะที่มาตรการป้องกันกรณีดังกล่าวระยะยาว กระทรวงยุติธรรมและส.ส.จะร่วมผลักดันการออกกฎหมาย ทั้งนี้เชื่อว่าวันที่ 25 ธันวาคมมาตรการที่ตั้งกรรมการฯ พิจารณาจะได้ข้อสรุป

นายสมศักดิ์ ยังตอบคำถามถึงความเห็นของสังคมที่ต้องการให้ลงโทษประหารชีวิตนายสมคิด ว่า ตนสนับสนุนแนวทางดังกล่าว ทั้งนี้ต้องพิจารณาในรายละเอียดของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการตัดสินของศาล

ผู้สื่อข่าวถามถึงการสังคายนาระเบียบของกรมราชทัณฑ์ต่อการพิจารณาลดโทษนักโทษที่มีพฤติกรรมร้ายแรงต่อเนื่อง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การสังคายนาระเบียบอาจใช้เวลานาน และอาจรื้อทั้งระบบไม่ได้ แต่ตนมองว่าการจัดกลุ่มนักโทษที่มีพฤติกรรมรุนแรงและร้ายแรง ต่อเนื่องเป็นที่เรื่องที่ต้องดำเนินการในระยะสั้นเพื่อเป็นมาตรการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน

ส่วนกรณีที่การปล่อยตัวนายสมคิด ที่พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยอมรับการพิจารณาลดโทษดังกล่าวผิดพลาดนั้น ตนได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง แต่ไม่สามารถว่าผลการตรวจสอบจะไปสู่การลงโทษด้วยวิธีการใดหรือไม่ ต้องรอฟังผลการตรวจสอบอีกครั้ง

บทความแนะนำ