ผลตรวจครรภ์รอบ 2 “แม่มณี” ท้องจริง

วันที่ 15 พ.ย. 2562 เวลา 10:30 น.
ผลตรวจครรภ์รอบ 2 “แม่มณี” ท้องจริง
กรมราชทัณฑ์เผยตรวจครรภ์รอบ 2  “แม่มณี” ท้องจริง แต่เจ้าตัวไม่ประสงค์ออกไปตรวจยืนยันที่โรงพยาบาลภายนอกเรือนจำให้ดูแลปกติเหมือนนักโทษตั้งครรภ์ทั่วไป ส่วนตัวเลขความเสียหายวงแชร์พุ่งกว่า 1,600 ล้าน

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่กรมราชทัณฑ์ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานจากผบ.เรือนจำจังหวัดอุดรธานีว่าน.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือ แม่มณี ตั้งครรภ์ 2 เดือนก่อนถูกส่งตัวเข้าคุมขังในเรือนจำจริงหรือไม่ โดยก่อนหน้านี้ผลการตรวจปัสสาวะด้วยเครื่องตรวจการตั้งครรภ์ฉุกเฉินไม่พบการตั้งครรภ์ โดยปรากฎผลเพียง 1 ขีด แต่เมื่อตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง เครื่องตรวจแสดงผล 2 ขีด ระบุว่าแม่มณีได้ตั้งครรภ์จริง แต่ผู้ต้องขังไม่ประสงค์ให้เรือนจำส่งตัวออกไปตรวจที่โรงพยาบาลภายนอกเพื่อให้ได้ผลการตรวจที่แม่นยำ ทั้งนี้เมื่อพบว่าผู้ต้องข้งตั้งครรภ์จริงเรือนจำก็สามารถดูแลได้ ไม่ใช่ปัญหา การควบคุมตัวยังคงเป็นไปตามมาตรการปกติ ที่ผ่านมามีผู้ต้องขังหลายรายตั้งครรภ์และเข้ามาอยู่ในคุก บางรายคลอดลูกระหว่างเป็นนักโทษก็มีเรือนจำมีแผนและมาตรการรองรับอยู่แล้ว

สำหรับผู้เสียหายในคดีแชร์แม่มณี ล่าสุดมีผู้เสียหายลงทะเบียนผ่านระบบคิวอาร์โค้ดของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จำนวน 4,971 ราย มูลค่าความเสียหายตามที่ผู้เสียหายกล่าวอ้างจำนวน1,608,206,850.40 บาท