ไทยจัดประชุม 6 ประเทศลุ่มแม่น้ำโขง ทำแผนแก้ปัญหายาเสพติด

วันที่ 13 พ.ย. 2562 เวลา 11:14 น.
ไทยจัดประชุม 6 ประเทศลุ่มแม่น้ำโขง ทำแผนแก้ปัญหายาเสพติด
ไทยเป็นเจ้าภาพร่วมจัดการประชุม 6 ประเทศลุ่มแม่น้ำโขง เพื่อร่วมกันทำแผนแก้ปัญหายาเสพติดในภูมิภาค เน้นการแลกเปลี่ยนข้อมูลเฝ้าระวังสารตั้งต้นชนิดใหม่ที่ใช้ผลิตยาเสพติด

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส ภายใต้กรอบบันทึกความเข้าใจ 7 ฝ่าย ว่าด้วยการควบคุมยาเสพติดในอนุภูมิภาค ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง 6 ประเทศสมาชิก ประกอบด้วย กัมพูชา จีน เมียนมา เวียดนาม ลาว และไทย และสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 และ 14 พฤศจิกายน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ประเด็นสำคัญที่จะแลกเปลี่ยนข้อมูล คือเรื่องสถานการณ์การใช้สารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติด ซึ่งที่ผ่านมาแต่ละประเทศจะเฝ้าระวังและแลกเปลี่ยนข้อมูลดังกล่าวอยู่แล้วส่วนหนึ่ง แต่ผู้ผลิตยาเสพติดมักจะมีการใช้สารเคมีภัณฑ์ชนิดใหม่ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกสกัดการนำเข้าสารตั้งต้น ซึ่งการประชุมครั้งนี้นอกจากจะเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลล่าสุดแล้ว ยังเป็นการร่วมกันเสนอทางออกในการแก้ไขปัญหา เช่น ความพยายามในการลดจำนวนผู้เสพ เพื่อให้ความต้องการใช้ยาเสพติดลดน้อยลง รวมถึงความพยายามป้องกันไม่ให้ไทยเป็นทางผ่านในการส่งยาเสพติดไปยังประเทศที่ 3 ส่วนเรื่องการสกัดกั้นยาเสพติด ยืนยันว่ามีความพยายามป้องกันทั้งในไทยและประเทศที่เป็นต้นทางในการผลิต ทำให้แนวโน้มสถานการณ์แพร่ระบาด มีสถิติการจับกุมลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่วนที่ราคายาเสพติดมีราคาถูกลง ก็เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากการจำหน่ายยาเสพติดทำได้ยากขึ้น หรือฝั่งผู้ผลิตมีกำลังการผลิตมากขึ้น ซึ่งต้องมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันต่อไป

สำหรับประเด็นที่มีข้อกังวลในที่ประชุม เช่น การใช้กรดอะมิโนในการผลิตสารตั้งต้นยาเสพติด ซึ่งเป็นข้อมูลจากทางการประเทศจีน ที่จะมีการหารือกันในช่วงบ่ายวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต