เตรียมเพิ่มกำลังตำรวจศาลคุมเข้มความปลอดภัยภายในศาล

วันที่ 12 พ.ย. 2562 เวลา 13:15 น.
เตรียมเพิ่มกำลังตำรวจศาลคุมเข้มความปลอดภัยภายในศาล
เลขาฯ ศาลยุติธรรม ระบุเตรียมเพิ่มกำลังตำรวจศาลจาก 35 เป็น 300 คน คุมเข้มการรักษาความปลอดภัยในศาล กำชับทุกศาลตรวจวงจรปิด-เครื่องตรวจอาวุธพร้อมใช้

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 62 นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวถึงการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยรัดกุมบริเวณศาลหลังเกิดเหตุยิงกันภายในห้องพิจารณาของศาลจังหวัดจันทบุรีว่า กำลังตรวจสอบให้ทราบสาเหตุที่แท้จริง เพื่อมาตรการความเข้มงวดรักษาความปลอดภัยและความเรียบร้อยบริเวณศาลที่รัดกุม โดยการดูแลความเรียบร้อยในศาลมีด้วยกัน 3 ส่วน ส่วนผู้ต้องขังจะมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จากกรมราชทัณฑ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ซึ่งมาปฏิบัติหน้าที่ร่วมดูแลความปลอดภัยบริเวณศาล และในส่วนของศาลเองมีเจ้าหน้าที่ รปภ. ที่จัดสรรการจ้างมาจากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ซึ่งไม่มีอาวุธประจำกายจะดูแลความเรียบร้อยทั่วไปบริเวณศาล

ซึ่งปัญหาเรื่องเจ้าหน้าที่มีจำนวนจำกัดนั้นก็มีแต่เราก็ขอบคุณทั้งที่ราชทัณฑ์ และ สตช. ร่วมจัดเจ้าหน้าที่มาดูแลอย่างไรก็ดีส่วนนี้ก็ต้องประสานความร่วมมือทุกส่วนต่อไป

ขณะที่ในส่วนของศาลนั้น สำนักงานศาลยุติธรรมก็กำลังพัฒนาระบบเจ้าพนักงานตำรวจศาล หรือ คอร์ทมาแชล (COURT MARSHAL) ซึ่งปัจจุบันนี้มีข้าราชการที่รับโอนมาผ่านการฝึกอบรมพร้อมปฏิบัติหน้าที่แล้วทั้งสิ้น 35 ราย โดยในปี 2563 เราจะคัดเลือกบุคคลให้ได้อย่างน้อย 300 คนเพื่อที่จะนำอัตรากำลังในส่วนนี้ที่ศาลจัดดำเนินการเอง กระจายไปประจำการยังศาลภาคต่างๆ ทั่วประเทศที่มีอยู่ 275 แห่ง ซึ่งตั้งเป้าว่าจะจัดกำลังเจ้าพนักงานตำรวจศาล ประจำศาลภูมิภาคแต่ละศาล 1-2 นาย ก็จะเป็นหนึ่งในการแก้ปัญหาอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ เพื่อสร้างมาตรการรักษาความปลอดภัยของศาลต่างๆ ด้วยความเข้มงวดรัดกุม ยิ่งขึ้น

โดยที่ผ่านมาก่อนเหตุต่างๆ เราได้ทำการตรวจสอบข้อมูล และศึกษาประเมินความเสี่ยงในพื้นที่ของศาลต่างๆ แล้วเพื่อเตรียมจะจัดระบบให้มีเจ้าพนักงานตำรวจศาล หรือ คอร์ทมาแชล (COURT MARSHAL) ของศาลเอง ไปประจำการตามศาลพื้นที่ต่างๆ ซึ่งระหว่างที่ยังได้อัตรากำลังเจ้าพนักงานตำรวจศาลครบจำนวนเราจะจัดกำลังเท่าที่กระจายไปยังศาลภูมิภาคเท่าที่จำเป็นก่อน โดยภายในวันที่ 15 พ.ย.นี้จะได้ผลสรุปแล้วต่อไปก็จะทราบว่าจะต้องจัดสรรอัตรากำลังเจ้าพนักงานตำรวจศาล หรือ คอร์ทมาแชลในศาลใดบ้าง จำนวนเท่าใด และจะให้มีการหมุนเวียนประจำการอย่างไรบ้าง

นอกจากนี้ได้ประชุมผ่านระบบออนไลน์ ร่วมกับผู้อำนวยการศาลต่างๆ ทั่วประเทศ กำชับมาตรการความเข้มงวด รัดกุมในการรักษาความปลอดภัยและความเรียบร้อยบริเวณศาลเช่นกันตามนโยบายประธานศาลฎีกา ที่จะต้องไม่ประมาท หละหลวม ต้องทำการตรวจเข้มด้วยความระมัดระวัง รวมทั้งได้เน้นย้ำเรื่องการตรวจสอบอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยทุกชนิดที่ติดตั้งไว้ทุกศาลแล้วต้องพร้อมใช้งานทั้งกล้องวงจรปิด และเครื่องตรวจอาวุธขนาดใหญ่ที่ติดตั้งบริเวณทางเข้าศาล และเครื่องตรวจอาวุธชนิดใช้มือถือขนาดเล็ก ทั้งนี้เรื่องมาตรการปลอดภัยบริเวณศาลเราได้ดำเนินการพัฒนาและปรับปรุงเต็มความสามารถ หากตรวจสอบพบข้อบกพร่องก็จะดำเนินการป้องกันทันที

บทความแนะนำ