ฝุ่นพิษกลับมาแล้ว! หลายจุดในกทม.เริ่มกระทบต่อสุขภาพ แนวโน้มเพิ่มขึ้น

วันที่ 05 พ.ย. 2562 เวลา 10:28 น.
ฝุ่นพิษกลับมาแล้ว! หลายจุดในกทม.เริ่มกระทบต่อสุขภาพ แนวโน้มเพิ่มขึ้น
กรมควบคุมมลพิษเผยคุณภาพอากาศเมืองกรุงหลายจุดปริมาณฝุ่นละอองเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เตือนประชาชนเฝ้าระวังสุขภาพ

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 62 กรมควบคุมมลพิษ รายงานข้อมูลคุณภาพอากาศ เมื่อเวลา 7.00 น. ดังนี้ จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยกรมควบคุมมลพิษร่วมกับกรุงเทพมหานคร ทั้ง 46 สถานี พบว่าปริมาณฝุ่นละอองตรวจวัดค่าได้ระหว่าง 32-62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร)

คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดี 7 สถานี ระดับปานกลาง 27 สถานี และระดับที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ 12 สถานี ดังต่อไปนี้ เขตดินแดง เขตวังทองหลาง เขตปทุมวัน เขตบางคอแหลม เขตคลองสาน เขตภาษีเจริญ เขตบางเขน เขตบางพลัด เขตสาทร เขตบางซื่อ เขตหลักสี่ จ.กรุงเทพมหานคร และ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเช้าของเมื่อวาน ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่มีปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตรฐานควรเฝ้าระวังสุขภาพและลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลในวันนี้ จะมีเมฆบางส่วน อากาศจะเย็นในตอนเช้า กับ มีลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็วสูงสุด 7.4 กม./ชม. โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่

กรมควบคุมมลพิษจะดำเนินการประสานแจ้งหน่วยงานในพื้นที่ดังกล่าว เร่งดำเนินมาตรการควบคุม กำกับ และดูแลแหล่งกำเนิดฝุ่นละอองที่เกิดจากกิจกรรม เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นให้กลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมมลพิษและ กทม. ยังคงติดตามตรวจสอบและรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศต่อสาธารณะเป็นประจำทุกวัน โดยประชาชนติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศแบบ Real Time ได้ทางเว็บไซต์ air4thai.com/webV2  แอปพลิเคชั่น Air4Thai และ http://bangkokairquality.com/bma/index.php