"ม.แม่โจ้" แจงเหตุรับน้องรุนแรง ลุยเอาผิดรุ่นพี่ทำร้ายน้อง

วันที่ 03 พ.ย. 2562 เวลา 13:25 น.
"ม.แม่โจ้" แจงเหตุรับน้องรุนแรง ลุยเอาผิดรุ่นพี่ทำร้ายน้อง
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ แจงเหตุรับน้องรุนแรง ชี้มีกลุ่มรุ่นพี่ไปทำกิจกรรมภายนอกโดยไม่ได้รับอนุญาต เดินหน้าลงโทษผู้ทำผิด

หลังจากที่เฟซบุ๊กเพจ รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ ได้เปิดเผยเรื่องราวของนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ ที่ถูกรุ่นพี่ทำร้ายร่างกายในการรับน้อง โดยใช้ไม้พันผ้าทุบตี จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในสังคมออนไลน์นั้น

ล่าสุด มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้เผยแพร่คำชี้แจง เรื่อง คำชี้แจงกรณีข่าวในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับการทำร้ายนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผ่านเพจเฟซบุ๊กของมหาวิทยาลัย โดยมีเนื้อหาดังนี้

ตามที่ สื่อต่างๆ ได้มีการเผยแพร่ภาพบทสนทนาซึ่งมีการกล่าวถึง นักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ ถูกทำร้ายร่างกายจากกิจกรรมรับน้อง เบื้องต้นมหาวิทยาลัยได้ตรวจสอบหาข้อเท็จจริง พบว่ามีนักศึกษากลุ่มหนึ่งไปทำกิจกรรมภายนอกมหาวิทยาลัยโดยไม่ได้รับอนุญาต อยู่นอกเหนือจากกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยกำหนด ซึ่งเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ และเป็นความผิดที่มหาวิทยาลัยห้ามโดยเด็ดขาดมีโทษทางวินัยนักศึกษา

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยขอชี้แจงว่า ไม่มีนโยบายให้จัดกิจกรรมรับน้องนอกเหนือจากที่มหาวิทยาลัยกำกับดูแล และการจัดกิจกรรมต่างๆ มหาวิทยาลัยกำหนดให้ต้องมีเจ้าหน้าที่ หรืออาจารย์ ควบคุมดูแลในทุกกิจกรรม หากมีการกระทำนอกเหนือจากที่มหาวิทยาลัยกำหนด ถือว่ามีโทษทางวินัยนักศึกษา ผู้กระทำผิดจะถูกตัดคะแนนความประพฤติ พักการศึกษา หรือไล่ออก ซึ่งได้ออกประกาศในมาตรการการควบคุมดูแลการพัฒนานักศึกษา และบทลงโทษที่ชัดเจน

มหาวิทยาลัยขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างสูงกับนักศึกษาและครอบครัวผู้เสียหาย อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยจะเร่งดำเนินการจัดการผู้กระทำความผิดตามมาตรการควบคุมดูแลการพัฒนานักศึกษา เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ผู้เสียหายโดยเร็วที่สุด

บทความแนะนำ