โผล่อีก! เหยื่อแชร์แม่มณี โคราชร้องดีเอสไอถูกหลอกลงทุนสูญ 15 ล้าน

วันที่ 29 ต.ค. 2562 เวลา 11:58 น.
โผล่อีก! เหยื่อแชร์แม่มณี โคราชร้องดีเอสไอถูกหลอกลงทุนสูญ 15 ล้าน
ลูกแชร์แม่มณี”โคราช”โผล่ร้องดีเอสไอถูกชวนลงทุนเล่นแชร์เสียหาย 15 ล้านบาท ด้าน ดีเอสไอ สั่งฝ่ายกม.สอบพฤติการณ์เข้าข่ายฐานฉ้อโกงประชาชนหรือกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงหรือไม่ เร่งออกเลขสืบสวนภายใน 5 วัน ก่อนขออนุมัติรับคดีพิเศษเพื่อออกหมายจับ - อายัดทรัพย์สินผู้เกี่ยวข้องคดีแชร์แม่มณีทุกราย

เมื่อวันที่ 29 ตค. ที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) กลุ่มลูกแชร์ที่ได้รับความเสียหายจากการร่วมลงทุนในแชร์"แม่มณี" จาก จ.นครราชสีมาได้เดินทางมา เพื่อยื่นคำร้องและกรอกเอกสารรวมทั้งส่งเอกสารหลักฐานความเสียหายต่างๆให้กับพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยกลุ่มลูกแชร์ดังกล่าวได้รับความเสียหายมูลค่า 15 ล้านบาท

นายนิทัศน์ แซ่อึง ตัวแทนของกลุ่มผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนเข้าร่วมลงทุนในแชร์มณีตั้งแต่เดือนมีนาคมโดยทราบข่าวการตั้งวงแชร์แม่มณีจากสื่อออนไลน์จึงสนใจ ต่อมากลุ่มแชร์แม่มณีได้มีการจัดงานพบปะแนะนำวงแชร์ที่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมาจึงได้เข้าไปร่วมรับฟังและตัดสินใจลงทุน โดยเริ่มลงทุนครั้งแรกในจำนวนเงินไม่มาก แต่เมื่อได้ผลตอบแทนจริงตามที่ระบุไว้จึงได้เพิ่มการลงทุนและได้ชักชวนญาติพี่น้องเพื่อนสนิทต่างๆร่วมลงทุนประมาณ 50 - 60 คน รวมจำนวนเงิน15 ล้านบาท  ซึ่งในช่วงแรกของการลงทุนทุกคนได้รับผลตอบแทนตามที่ตกลงไว้ จนกระทั่งเดือนตุลาคมที่ผ่านมาไม่ได้รับเงินและทราบว่าวงแชร์แตก จึงได้รวบรวมหลักฐานต่างๆมาร้องขอความช่วยเหลือจากดีเอสไอ

ด้านพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) กล่าวว่า ภายหลังผู้เสียหายแชร์แม่มณีเข้าร้องทุกข์กับดีเอสไอ ได้สั่งการให้กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบรวบข้อมูลและข้อเท็จจริงเพื่ออนุมัติการสืบสวน นอกจากนี้ยังได้ส่งข้อมูลให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบว่าคดีเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนหรือกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน หากพฤติการณ์เป็นการฉ้อโกงประชาชนจะไม่เข้าข่ายคดีพิเศษ และทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)จะเป็นผู้ทำคดี แต่ในกรณีที่พฤติการณ์แห่งคดีเป็นการกู้ยืมที่ฉ้อโกงประชาชน หรือแชร์ลูกโซ่ ดีเอสไอก็สามารถรับไว้สอบสวนรับเป็นคดีพิเศษได้

ขณะที่นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กล่าวว่า สำหรับผู้เสียหายในคดีแชร์แม่มณี ดีเอสไอจะมอบรหัสเพื่อให้กรอกเข้ามายังในระบบคิวอาร์โค้ด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เสียหายได้เข้าไปกรอกรายละเอียดความเสียหายพร้อมรูปแบบการโอนและรับเงิน ขณะเดียวกันดีเอสไอก็สามารถประมวลข้อมูล วงเงินความเสียหาย จำนวนผู้เสียหายและบัญชีที่ผู้ต้องหาใช้ในการรับโอนเงินเพื่อนำไปสู่การอายัดบัญชี อย่างไรก็ตามกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบจะเร่งรัดให้ออกเลขสืบสวนภายในเวลา 5 วัน และจะขออนุมัติให้รับเป็นคดีพิเศษโดยเร็วที่สุดเพื่อออกหมายจับและอายัดทรัพย์สินผู้เกี่ยวข้องในคดีแชร์แม่มณีทุกราย

อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้ (30 ต.ค) จะมีกลุ่มผู้เสียหายอื่นๆจากแชร์แม่มณีนัดรวมตัวกันเพื่อยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมด้วย

ทั้งนี้สำหรับรูปแบบความผิดที่เข้าข่ายเป็นแชร์ลูกโซ่ จะมีลักษณะต่างๆ เช่น การชักชวนประชาชนให้ลงทุนในหลายรูลักษณะ โดยอ้างว่าได้ผลตอบแทนสูงซึ่งไม่ได้ ประกอบธุรกิจจริงตามที่กล่าวอ้างจริง เช่น ลงทุนธุรกิจน้ำมัน แชร์ทอง หรือแชร์ยางพารา เป็นต้น หรือการชักชวนประชาชนให้สมัคร สมาชิกโดยอ้างว่าเป็นธุรกิจขายตรงมีผลกำไรสูง โดยที่ไม่ได้ประกอบธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมาย เช่น บริษัทที่อ้างว่าเป็นธุรกิจขายตรงจำหน่ายสินค้า อุปโภคบริโภคหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือที่เรียกว่าขายตรงแอบแฝงแบบแชร์ลูกโซ่ รวมทั้งการชักชวนประชาชนให้ลงทุนเก็งกำไรในธุรกิจต่างๆ ที่ค่อนข้างทันสมัย และซับซ้อน เช่น ธุรกิจเก็งกาไรจากอัตราตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ธุรกิจเก็งกำไรราคาสินค้าเกษตรล่วงหน้า ราคาน้ำมันดิบ ราคาทองคาหรือธุรกิจใหม่ๆ ที่สามารถอ้างอิงได้กับต่างประเทศเป็นต้น

ภาพประกอบข่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต