เป็นเรื่องไม่ปกติ! "หม่อมเต่า"อัด "ทรัมป์" นิสัยไม่ดี

วันที่ 27 ต.ค. 2562 เวลา 19:08 น.
เป็นเรื่องไม่ปกติ! "หม่อมเต่า"อัด "ทรัมป์" นิสัยไม่ดี
รมว.แรงงานชี้ "สหรัฐ" ตัดสิทธิจีเอสพีเป็นเรื่องใหญ่ อัด "ทรัมป์" นิสัยไม่ดี ชี้ไม่มีประเทศไหนยกเอามาตรฐานสากลมาใช้ทั้งหมด ลั่นให้สิทธิคนต่างด้าวมากกว่าคนไทยไม่ได้!!

เมื่อวันที่ 27 ต.ค.62 เวลา 14.00 น. ม.ร.ว. จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน เรียกประชุมด่วนคณะผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เพื่อหารือกรณีที่สหรัฐอเมริกาจะตัดสิทธิพิเศษภาษีศุลกากรสินค้า (GSP) ของไทยในวันที่ 25 เม.ย. 2563 โดยให้เหตุผลว่า ประเทศไทยไม่สามารถแก้ไขปัญหาแรงงานให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยใช้เวลาในการหารือประมาณ 45 นาที

ม.ร.ว.จัตุมงคล ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ว่า สรุปที่สหรัฐตัดจีเอสพีเป็นเรื่องใหญ่ หลากมิติที่มีความเกี่ยวข้องกับประโยชน์หลายฝ่าย หลายกระทรวง ทั้งกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงแรงงาน และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงต้องรอดูท่าทีหน่วยงานเหล่านี้ด้วย อย่าง กระทรวงพาณิชย์จะมีการแถลงในวันที่ 28 ต.ค.นี้ เบื้องต้นหากอยากให้กระทรวงแรงงานเข้าร่วมก็ยินดี ทั้งนี้ในส่วนของกระทรวงแรงงานก็ต้องทำในส่วนของตัวเอง

อย่างไรก็ตามกฎหมายแรงงานมีความเป็นมาตรฐานตามหลักสากลและให้การคุ้มครองกับแรงงานทุกคนทั้งที่เป็นคนไทยและต่างชาติ

"กฎหมายที่เป็นมาตรฐานของไทย ไม่สามารถไปเปรียบกับกฎหมายสากลมาโดยกฎหมายไทยสอดคล้องกับบริบทของไทย ทั้งสภาพเศรษฐกิจ นายจ้าง และสภาพของคนไทยเอง แน่นอนว่าแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย เราได้ให้สิทธิต่างๆ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ต้องไม่ได้มากไปกว่าคนไทยเอง"

"สิ่งที่เขาขอมาเกือบจะเป็นอย่างนั้น คนต่างด้าวที่อยู่เมืองไทยจะได้สิทธิมากกว่าคนไทยไม่ได้ ไม่เหมาะสม และเชื่อว่าไม่มีประเทศไหนที่ยกเอามาตรฐานสากลมาใช้ทั้งหมด"

สำหรับการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเพราะไทยยังไม่ได้รับรองอนุสัญญาองค์กรแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ที่ 87 ว่าด้วยการรวมตัว และ 98 ว่าด้วยการเจรจาต่อรอง เรื่องนี้ก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่มีคนคิดถึงประเด็นเรื่องอื่นด้วย รวมถึงเรื่องเรื่องพ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ ที่กระทรวงแรงงานเคยผลักดันเสนอแก้ไขมนสนช.แต่กฎหมายตกเสียก่อน จึงต้องเสนอกลับเข้าไปใหม่ แต่เกิดเรื่องนี้ขึ้นก่อน.

ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวอีกว่า เรื่องต่างๆเก็นเรื่องที่มีการศึกษา ดำเนินการอยู่ เช่นการศึกษาเตรียมความพร้อม อย่างไรก็ตามต้องพูดกับคนในสถานทูตอเมริกา แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เชื่อว่า เมื่อคนทำงานเชื่อว่าจะได้มีการถ่ายทอด และนำไปขยายส่งต่อความคิดกับนายของเขาเอง

เมื่อถามว่าเกี่ยวกับการที่ประเทศไทยมีมติยกเลิกการใช้สารเคมีอันตรายในภาคเกษตรหรือไม่ เพราะสหรัฐท้วงติงให้ไทยต้องทบทวน รมว.แรงงาน กล่าวว่า เราต่างก็รู้เท่ากัน เพราะตนไม่ได้นั่งในห้องประชุม เขาทำเรื่องมาอย่างนี้

"แต่ที่เห็นชัดๆ คงไม่มีใครว่าประธานาธิบดีทรัมป์นิสัยดี แต่เขามาสายธุรกิจ เป็นประธานาธิบดีคนแรกซึ่งไม่เคยเล่นการเมืองของสหรัฐ เป็นบิสสิเนสมาตั้งแต่วันแรก จนวันนี้ ที่แม้เป็นประธานาธิบดี แต่เขาก็ยังทำธุรกิจอยู่เยอะ ถูกโจมตียับเหมือนกัน ซึ่งแล้ววิธีกระบวนการค่อนข้างเป็นเช่นนั้น"ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต