"อนุทิน-มนัญญา" นำทีมสธ.ประกาศจุดยืนเลิกใช้ 3 สารพิษถาวร

  • วันที่ 21 ต.ค. 2562 เวลา 15:35 น.

"อนุทิน-มนัญญา" นำทีมสธ.ประกาศจุดยืนเลิกใช้ 3 สารพิษถาวร

รมว.สาธารณสุขผนึกรมช.เกษตรฯนำผู้บริหารสธ.สวมเสื้อขาวยืนยันให้เลิกใช้สารเคมีพร้อมให้กำลังใจ 3 ตัวแทนร่วมโหวตไม่เอาสารพิษ

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. อธิบดีทุกกรม และผู้บริหาร สธ. ต่างสวมเสื้อสีขาว เพื่อแสดงจุดยืนยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีอันตรายทางการเกษตร คือ พาราควอต คลอร์ไพรีฟอส แลพไกลโฟเซต ในงาน Kick Off การยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีทางการเกษตร "หยุดใช้ หยุดขาย หยุดตาย" ณ กระทรวงสาธารณสุข

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้เราพร้อมใจกันมาประท้วงการใช้สารเคมี และสนับสนุนให้มีการยกเลิก ไม่ใช่แค่ 3 สารเคมี ไม่ว่าจกี่พันหมื่นสารเคมีหากอันตรายก็ต้องแบน โดยพร้อมใจกันใส่เสื้อขาวมาด้วยความเต็มใจ และมาให้กำลังใจกับกรรมการวัตถุอันตรายในสัดส่วนของสธ.ทั้ง 3 คน คือ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาะการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่จะไปร่วมการประชุมด้วยตนเอง ไม่มีการส่งตัวแทนไป และจะเข้าไปโหวตแบบเปิดเผยให้มีการแบนสารเคมีทั้ง 3 ชนิด เพื่อประชาชนคนไทยและเกษตรกร และการไปโหวตครั้งนี้ไม่ได้เป็นการโหวตด้วยตัวเอ

ทั้งนี้ เป็นการนำนโยบายของตนและปลัด สธ.ไปโหวต เพราะฉะนั้น จึงไม่ต้องมาล็อบบี้ เพราะไม่ใช่เอกสิทธิ์ ไปในฐานะอธิบดี ไม่ใช่ฐานะส่วนตัว และเป็นการมาให้กำลังใจ น.ส.มนัญญาด้วย ที่เป็นด่านหน้าของการต่อสู้ เพื่อประชาชน ซึ่งเลือกสิ่งที่ถูกต้อง สุขภาพประชาชนมาก่อน ยอมแลกกับคะแนนเสียง ทั้งที่เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ก็ได้ และต้องทนกับแรงกดดันอย่างมาก อย่าคิดว่าไม่มีคนเข้ามาล็อบบี้ หากเห็นแก่อามิสสินจ้าง ป่านนี้คงรวยเลิกเล่นการเมืองไปแล้ว

"ไม่ต้องอธิบายไม่ต้องมาว่า ผมไม่มีความรู้หรือถูกหลอก ใครจะหลอกอย่างไร แต่หลอกแล้วคนไม่ตาย ไม่ป่วย ก็ยอมให้หลอก รู้ว่าหลอกแต่เต็มใจให้หลอก และผมไม่ได้มานั่งฟังอะไรใครอย่างเดียว ผมก็อ่านเองได้ ทั้งไทย อังกฤษก็พอใช้ได้ จีนก็ไม่เลว ก็อ่านหมดเห็นแล้วว่า มันไม่มีประโยชน์อะไรเลย นอกจากทำให้คนที่หวังรวยบนความลำบากยากจน และสุขภาพของเกษตรกรได้ประโยชน์ขึ้นมา ซึ่งมีแค่ไม่กี่กลุ่ม ทั้งนี้ คนที่คิดเอาสารเคมีมาขายได้ กำไรที่หามาน่าจะพอยังชีพแล้ว ขอให้หยุดเถอะสมองขนาดนี้ไปทำอะไรดีๆ บ้าง น่าจะทำมาหากินอย่างอื่น ถ้าไม่หยุดตอนนี้เวรกรรรมตามทันแน่นอน" นายอนุทินกล่าว

 

 

ข่าวอื่นๆ