พบศพ348ทารกถูกทิ้งในวัดกลางกรุง

  • วันที่ 16 พ.ย. 2553 เวลา 21:19 น.

สลด!พบศพเด็กทารก 348 ศพถูกทิ้งในวัดไผ่เงินย่านตรอกจันทร์ เขตบางคอแหลม สัปเหร่อสารภาพรับจ้างคลินิกทำแท้งขนศพมาเก็บ เจ้าหน้าที่เร่งสอบหาผู้ว่าจ้าง

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.วัดพระยาไกร พบศพเด็กทารกจำนวน 348 ศพถูกซุกซ่อนไว้ในโกดังเก็บศพ หลังวัดไผ่เงิน โชตนาราม ซอยตรอกจันทร์แยก 20 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม. และได้นำตัวนายสุเทพ  ชะบางบอน และ นายสุจิน ภูมี สัปเหร่อของวัดมาสอบสวนนั้น

ล่าสุด นายสุเทพ รับสารภาพว่า รับเงินจากคลินิกทำแท้งจำนวน 5 แห่ง ให้นำศพไปไว้ในวัด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสืบสวนขยายผลไปถึงคลินิกรับทำแท้งที่ว่าจ้างต่อไป

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 พ.ย. โดย พ.ต.ท.ชูศักดิ์ คำทราย พนักงานสอบสวน(สบ2) สน.วัดพระยาไกร รับแจ้งว่าพบศพเด็กทารกจำนวนมาก ภายในวัดไผ่เงิน จึงเข้าตรวจสอบพบ ศพทารก จำนวน 348 ศพ ถูกใส่อยู่ในถุงพลาสติกสีฟ้า สีแดง และสีขาวซุกซ่อนอยู่ในช่องเก็บศพ โดยในถุงแต่ะใบพบซากศพทารกในสภาพที่เป็นชิ้นเนื้อ และกะโหลกศีรษะและบางถุงเป็นศพทารกที่มีอายุในครรภ์ประมาณ 4 เดือน

นอกจากนี้ข้างโกดังเก็บศพดังกล่าว ยังพบหลุมขนาดใหญ่ที่ถูกขุดเตรียมไว้ เพื่อนำซากทารกทั้งหมดฝังกลบด้วย

ด้าน พระทิวา ธรรมชโย พระเลขาธิการวัด กล่าวว่า ปกติโกดังเก็บศพ สัปเหร่อจะเป็นคนจัดการ แต่ถ้าเป็นการบังสกุลโดยญาติโยมมานิมนต์ พระก็จะไปสวดบังสกุลให้ ดังนั้นพระจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโกดังเก็บศพ ส่วนเหตุกาณณ์ที่พบซากศพทางวัดไม่ทราบที่มาที่ไป ทุกเดือนเมษายนของทุกปี จะมีการทำพิธีล้างป่าช้าสำหรับศพที่บรรจุอยู่ด้านในโกดังที่ญาติไม่มาติดต่อ

ส่วนศพที่มีญาติมาติดต่อก็จะเก็บไว้เหมือนเดิม ก่อนหน้านี้ในช่องดังกล่าวมีการเก็บศพเด็กที่ยังไม่เผาเอาไว้ คิดว่าซากทารกที่พบน่าจะมีคนนำมาไว้ตั้งแต่ปลายเดือนเม.ย.เป็นต้นมา

ด้าน นายบัณฑิต สิทะนามสุวรรณ ผอ.สำนักงานเขตบางคอแหลม ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกล่าวเพียงสั้นๆว่า ได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้ว แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดทั้งหมด ทั้งนี้ยืนยันว่าในพื้นที่ไม่มีการเปิดสถานที่ทำแท้งเถื่อนแน่นอน เชื่อว่าซากศพทารกที่พบน่าจะถูกนำมาทิ้งจากที่อื่น

ขณะที่  พล.ต.ต.สุเมธ เรืองสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวว่า เบื้องต้นจะต้องสอบปากคำสัปเหร่อทั้ง 2 คนว่ามีส่วนรู้เกี่ยวข้องหรือไม่ และจะต้องสอบสวนทางวัดว่ารู้เห็นกับสัปเหร่อทั้ง 2 รายด้วยหรือไม่ เนื่องจากศพทารกจำนวนมากขนาดนี้ เป็นไปไม่ได้ที่จะทำกันเพียงแค่คนหรือสองคน

อีกทั้งจะต้องสอบปากคำเด็กที่ดูแลทางเข้าออกด้านหน้าวัดด้วย เนื่องจากเวลา 3 ทุ่มจะต้องปิดประตูไม่ให้ใครเข้ามาด้านใน ถ้าหากมีหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงตัวสัปเหร่อทั้ง 2 คน แล้วยังให้การปฏิเสธ จะมีความผิดฐานปกปิด ซ่อนเร้น ช่วยเหลือผู้กระทำผิด แต่ถ้าให้การเป็นประโยชน์ก็จะกันเอาไว้เป็นพยาน

หลังจากนี้จะส่งศพทั้งหมดส่งให้แพทย์และพฐ.ชันสูตรศพอย่างละเอียด และตรวจสอบหาหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ รวมถึงกำชับฝ่ายสืบสวนให้หาที่มาที่ไปของซากทารกว่ามีที่มาจากที่เดียวกันหรือไม่ เนื่องจากลักษณะการห่อศพทารกคล้ายกันมาก

พบย่านถนนจันทร์มีคลินิกรับปรึกษาคุมกำเนิด15ร้าน

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบคลินิกในย่านถนนจันทร์และถนนสาธุประดิษฐ์มีทั้งหมด พบว่ามีคลินิกที่เปิดรับปรึกษาปัญหาการคุมกำเนิด จำนวน 15 ร้าน และบริเวณใกล้เคียงกับจุดเกิดเหตุอีก 2 ร้าน และเบื้องต้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายสุเทพไปเค้นสอบปากคำอย่างละเอียด ปรากฎว่านายสุเทพรับสารภาพว่ารับเงินจากคลินิกจำนวน 5 แห่ง ให้นำศพมาไว้ภายในวัด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสืบสวนขยายผลต่อไป

จุรินทร์สั่งสธ.สอบหาต้นตอศพทารก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ส่งเจ้าหน้าที่ไปประสานงานกับเจ้าพนักงานสอบสวน สน.วัดพระยาไกร เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว

หากตรวจพบที่มาของศพทารกว่ามาจากคลินิกหรือสถานพยาบาลเถื่อน เจ้าหน้าที่สำนักสถานพยาบาลจะ ดำเนินการตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 หากเป็นคลินิกถูกต้องตามกฎหมาย แต่ลักลอบทำแท้ง ก็จะส่งเรื่องให้สภาวิชาชีพที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามมาตรฐานวิชาชีพต่อไป และในส่วนของผู้ดำเนินการไม่ว่าจะเป็นคลินิกเถื่อนหรือคลินิกถูกต้องตามกฎหมายก็ตาม จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาเช่นเดียวกันด้วย

ข่าวอื่นๆ