ผู้พิพากษา "คณากร" ออกจากรพ.ไปพักฟื้นที่บ้านแล้ว

วันที่ 15 ต.ค. 2562 เวลา 19:47 น.
ผู้พิพากษา "คณากร" ออกจากรพ.ไปพักฟื้นที่บ้านแล้ว
เลขาธิการศาลยุติธรรม เผย ผู้พิพากษา "คณากร" อาการดีขึ้น แพทย์ให้พักฟื้นที่บ้านได้ ขณะที่ "อนุ ก.ก.ตรวจสอบข้อเท็จจริง" ลงพื้นที่ยะลา เก็บข้อมูล

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 62 นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ได้กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ที่รักษาตัวจากอาการบาดเจ็บที่ใช้อาวุธยิงตัวเองหลังการตัดสินคดีเสร็จในบัลลังก์พิจารณา ตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค.62 ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้อาการของนายคณากรดีขึ้นตามลำดับ โดยวันนี้แพทย์ที่ทำการรักษาได้อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลกลับไปพักฟื้นที่บ้านพักได้ โดยนายคณากรออกจากโรงพยาบาลแล้ววันนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา

ส่วนเรื่องการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ได้ตั้ง ก.ต.ชั้นฎีกา-อุทธรณ์-ศาลชั้นต้น รวม 3 คน เป็นอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมวิสามัญขึ้นมาเฉพาะกรณีนีี้เมื่อวันที่ 7 ต.ค.นั้น คณะอนุกรรมการวิสามัญฯ ดังกล่าว ได้ประชุมสอบพยานและสอบข้อเท็จจริงเกือบทุกวัน โดยมีการลงพื้นที่ที่จังหวัดยะลาด้วย เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยขณะนี้ก็ยังสอบสวนข้อเท็จจริงอื่นๆอยู่ ซึ่งตนเชื่อว่าการสอบสวนข้อเท็จจริงนั้นอาจจะเสร็จทันภายใน 15 วันตามที่ ก.ต.มีคำสั่งไว้

ทั้งนี้หากสอบสวนข้อเท็จจริงเสร็จแล้ว อนุฯ วิสามัญ จะต้องรวบรวมข้อมูลส่งสำนักงานศาลยุติธรรม เพื่อบรรจุวาระในที่ประชุมเสนอ ก.ต.ครั้งที่ 16/2562 ซึ่งยังไม่ได้กำหนดวันนัดประชุม ก.ต. เนื่องจากจะต้องมีการเลือกตั้งซ่อม ก.ต.ในส่วนผู้พิพากษาที่พ้นจากตำเเหน่ง ก.ต.จากการเกษียณอายุราชการไป ในวันที่ 24 ต.ค.นี้ก่อน