ตรวจพิสูจน์ศพ "ลัลลาเบล" รอบสอง10ต.ค.นี้ ครอบครัวข้องใจปมสารเคมีในศพ

วันที่ 09 ต.ค. 2562 เวลา 14:00 น.
ตรวจพิสูจน์ศพ "ลัลลาเบล" รอบสอง10ต.ค.นี้ ครอบครัวข้องใจปมสารเคมีในศพ
ตรวจพิสูจน์ศพ "ลัลลาเบล" รอบ 2 ดึงแพทย์นิติเวชจุฬา-รามาร่วมสังเกตการณ์ เหตุครอบครัวข้องใจขอตรวจสารเคมีในศพ

เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 92 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เข้ารับเรื่องร้องทุกข์จากนายชวลิต และนางศุภมาส นรพันธ์พิพัฒน์ พ่อแม่ของ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ ลันลาเบล ที่ร้องขอให้กระทรวงยุติธรรมช่วยเหลือในการตรวจชันสูตรศพลูกสาวอีกครั้ง เนื่องจากยังมีความสงสัยในประเด็นการเสียชีวิต

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สถาบันนิติวิทยาศาสตร์จะพูดคุยกับครอบครัวผู้เสียหายว่าติดใจในประเด็นใด และเรื่องไหนสามารถตรวจพิสูจน์ซ้ำได้หรือไม่

พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ รองผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ว่า ในวันพรุ่งนี้ (10 ต.ค.) เวลา 11.00 น. ได้มอบหมายให้นพ.วรวีร์ ไวยวุฒิ ผอ.กองสารพันธุกรรม ไปพบกับพ่อแม่ของน.ส.ธิติมา เพื่อสอบถามให้ชัดถึงความต้องการและข้องติดใจสงสัยที่ต้องการให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจพิสูจน์ครั้งที่สอง โดยให้อธิบายทำความเข้าใจกับญาติผู้เสียชีวิตว่าประเด็นสารเสพติดและปริมาณแอลกอฮอล์คงไม่สามารถตรวจสอบซ้ำได้ เนื่องจากศพผ่านการฉีดฟอร์มาลีนแล้ว การตรวจซ้ำค่าที่ได้จะไม่มีความแม่นยำ

อย่างไรก็ตามอาจจะมีการตรวจพิสูจน์เพิ่มเติมบางอย่าง เช่น ชิ้นเนื้อบางส่วน หรือ ถูกกระทำชำเราหรือไม่ โดยกำหนดกรอบระยะเวลาการดำเนินการไม่ให้เกินวันที่ 21 ต.ค.นี้ เพื่อส่งผลชันสูตรให้พนักงานสอบสวนต่อไป

ทั้งนี้ เมื่อทำความเข้าใจตรงกันทั้งสองฝ่ายสถาบันนิติวิทยาศาสตร์จะเชิญแพทย์นิติเวชจากโรงพยาบาลจุฬา และโรงพยาบาลรามาธิบดี เป็นเป็นคณะกรรมการร่วมสังเกตการณ์นายพงษา ราตรี ทนายความ เปิดเผยว่า ครอบครัวผู้เสียหายขอให้ชันสูตรการศพของน.ส.ธิติมาอีกครั้ง โดยครอบครัวยังติดใจสารเคมีบางตัวซึ่งมีอยู่ในบ้านที่เกิดเหตุ แต่ต้องการทราบว่าสารดังกล่าวมีอยู่ในศพของน.ส.หรือไม่ ซึ่ง ทางนิติเวช โรงพยาบาลจุฬาไม่ได้ทำการตรวจลึกลงไป

ยืนยันว่าไม่มีประเด็นที่ต้องการให้ตรวจซ้ำกับทางโรงพยาบาลจุฬา โดยในวันพรุ่งนี้จะพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญทางนิติวิทยาศาสตร์จากโรงพยาบาลจุฬา โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อฟังการชี้แจงรายละเอียดขั้นต่างๆ ก่อนจะเริ่มดำเนินการชันสูตรตรวจหาสารเคมีและหาร่องรอยการกระทำชำเรา หลังจากตรวจชันสูตรเสร็จสิ้นแล้วก็จะร่างของน.ส.ธิติมาไปทำการฌาปนกิจต่อไป

ส่วนการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบในคดีอาญาของกระทรวงยุติกรรมนั้น นายพงษา กล่าวว่า จะต้องรอเอกสารสรุปสำนวนการสอบสวนและเอกสารรายงานผลการชันสูตรจากพนักงานสอบสวนนำมาประกอบ ส่วนเงินจากกองทุนยุติธรรมสามาร ถ อนุมัติให้ได้ทันทีเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีและค่าทนายความ

นอกจากนี้ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรมว.ยุติธรรม นัดหมายแม่ของน.ส.ธิติมาไปกระทรวงแรงงาน เพื่อขอความช่วยเหลือเรื่องการประกอบอาชีพ ภาระหนี้สิน ค่าผ่อนบ้าน และหนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) 2 แสนบาท