กทม.เล็งเปิดท่าเรือรถไฟอำนวยความสะดวกประชาชนมาหาหมอรพ.ศิริราช

วันที่ 08 ต.ค. 2562 เวลา 20:32 น.
กทม.เล็งเปิดท่าเรือรถไฟอำนวยความสะดวกประชาชนมาหาหมอรพ.ศิริราช
รองผู้ว่าฯกทม.ลงเรือสำรวจเส้นทางเดินเรือต่อขยายบางกอกใหญ่-แม่น้ำเจ้าพระยา และบางกอกน้อย-วัดกำแพง เล็งเปิดท่าเรือรถไฟบริการประชาชนมารพ.ศิริราช

เมื่อวันที่ 8 ต.ค.นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯกทม.เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่สำรวจเส้นทางเดินเรือการพัฒนาการสัญจรทางน้ำบริเวณคลองบางกอกน้อย-คลองชักพระ-คลองขุนศรี-คลองบางกอกใหญ่ว่า เพื่อสนับสนุนและเพิ่มทางเลือกระบบขนส่งมวลชนทางน้ำที่เชื่อมโยงการเดินทางในพื้นที่ฝั่งธนบุรี - ฝั่งพระนคร และเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนหลัก (รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน-สายสีม่วง) ให้คนกทม.เดินทางในระบบขนส่งมวลชนอย่างสะดวกครบวงจร "ล้อ ราง เรือ" โดยเน้นเส้นทางที่เอกชนไม่เดินเรือ ใน 2 เส้นทาง คือ เส้นทางบางกอกใหญ่-แม่น้ำเจ้าพระยา และ เส้นทางบางกอกน้อย-วัดกำแพง

ทั้งนี้ เส้นทางบางกอกใหญ่-แม่น้ำเจ้าพระยา จะแบ่งออกเป็น 2 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางที่ 1 ท่าเรือราชินี -ท่าเรือตลาดน้ำตลิ่งชัน ระยะทางประมาณ 7 กม. ท่าเรือให้บริการ จำนวน 5 แห่ง ประกอบด้วย 1. ท่าเรือราชินี 2. ท่าเรือท่าช้าง 3. ท่าเรือวัดศรีสุดาราม 4. ท่าเรือตลาดน้ำสองคลอง (วัดตลิ่งชัน) และ 5. ท่าเรือตลาดน้ำตลิ่งชัน เส้นทางที่ 2 ท่าเรือวัดปากน้ำภาษีเจริญ-ท่าเรือวัดกำแพงบางจาก ระยะทางประมาณ 1 กม.ท่าเรือให้บริการ จำนวน 2 แห่ง ประกอบด้วย 1. ท่าเรือวัดปากน้ำภาษีเจริญ และ2. ท่าเรือวัดกำแพงบางจาก

สำหรับ เส้นทางบางกอกน้อย-วัดกำแพง จะเดินเรือวนเป็นวงกลม (LOOP) จากท่าเรือท่าช้าง-ท่าเรือวัดศรีสุดาราม ระยะทางประมาณ 17 กม. มีท่าเรือให้บริการ จำนวน 8 แห่ง ประกอบด้วย 1. ท่าเรือท่าช้าง 2. ท่าเรือวัดศรีสุดาราม 3. ท่าเรือตลาดน้ำสองคลอง (วัดตลิ่งชัน) 4. ท่าเรือตลาดน้ำตลิ่งชัน 5. ท่าเรือวัดกำแพงบางจาก 6. ท่าเรือวัดปากน้ำภาษีเจริญ 7. ท่าเรือวัดหงส์รัตนาราม และ 8.ท่าเรือราชินี

รองผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า เส้นทางเดินเรือทั้ง 2 เส้นทาง จะเชื่อมต่อเส้นทางเดินเรือเส้นทางคลองภาษีเจริญ (ท่าเรือบางหว้า) - คลองบางกอกใหญ่ - แม่น้ำเจ้าพระยา (ท่าเรือท่าช้าง) ระยะทางประมาณ 8 กม. ซึ่งกทม.ได้เปิดทดลองให้ประชาชนใช้บริการฟรี 6 เดือน เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.62 ที่ผ่านมา โดยกทม.จะนำข้อมูลการสำรวจเส้นทางเดินเรือทั้ง 2 เส้นทาง มาพิจารณาเพื่อดำเนินการเปิดเส้นทางเดินเรือหากมีความเหมาะสม และสามารถดำเนินการได้ โดยจะขอจัดสรรงบประมาณปี 63 และปี 64 ดำเนินการให้เป็นรูปธรรมต่อไป

นอกจากนี้ กทม.ได้หารือร่วมกับโรงพยาบาลศิริราช ถึงความเป็นไปได้ในการขยายเส้นทางเดินเรือของกทม.อีก 1 ท่าเรือ จากท่าเรือท่าช้าง มาที่ท่าเรือรถไฟ ซึ่งต่อจากเส้นทางเดินเรือเส้นทางคลองภาษีเจริญ (ท่าเรือบางหว้า) - คลองบางกอกใหญ่ - แม่น้ำเจ้าพระยา (ท่าเรือท่าช้าง) เพื่อขนส่งและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ฝั่งธนบุรีที่จะเดินทางมาโรงพยาบาลศิริราช เนื่องจากปัจจุบันมีเฉพาะเรือด่วนเจ้าพระยาเท่านั้นที่มาจอด ยังไม่มีเรือที่มาจากคลองภาษีเจริญ หากสามารถดำเนินการได้คาดว่าจะเปิดให้บริการภายใน 1-2 เดือน