DSIสอบพยานเพิ่ม20ปาก จ่อลงพื้นที่สำรวจเส้นทางอุ้ม "บิลลี่"

วันที่ 07 ต.ค. 2562 เวลา 12:49 น.
DSIสอบพยานเพิ่ม20ปาก จ่อลงพื้นที่สำรวจเส้นทางอุ้ม "บิลลี่"
ดีเอสไอสอบพยานเพิ่มอีก 20 ปากหลังรับสำนวนประกอบคดีฆ่าบิลลี่จากป.ป.ช. ด้านอธิบดีเตรียมบินแก่งกระจานสำรวจเส้นทางอุ้มบิลลี่ 10 ตค.นี้

เมื่อวันที่ 7 ต.ค.62 พ.ต.ท กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีฆาตกรรม นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอยว่า ดีเอสไอได้รับสำนวนการสอบสวนคดีกรณีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานกับพวกกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ไม่เปรียบเทียบปรับและไม่นำตัวนายบิลลี่ ซึ่งกระทำความ ผิดตามพ.ร.บ.อุทยานฯ พร้อมของกลางน้ำผึ้งป่าให้ตำรวจ สภ.แก่งกระจานดำเนินคดี ซึ่งสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจิรในภาครัฐ(ป.ป.ท.)ได้ส่งไปให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช)และป.ป.ช.ได้ส่งมาให้ดีเอสไอแล้วตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตนได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนช่วยกันกันตรวจดูสำนวนอย่างละเอียดแล้วในช่วง 5-6 ต.ค.

จากการตรวจดูพบว่าสำนวนการสอบสวนของป.ป.ท.ค่อนช้างละเอียดและมีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องมากพอ สมควร ในส่วนนี้ดีเอสไอจะนำไปประกอบกับสำนวนเพื่อเป็นประโยชน์ในการสอบสวนต่อ ไป โดยดีเอสไอจะต้องเรียกสอบปากคำพยานเพิ่มอีก 20 ปาก จำนวนนี้บางรายเคยมีการสอบปากคำไปแล้ว และบางรายก็ยังไม่ได้สอบ และยังต้องมีการติดตามส่วนที่เหลือมาสอบปากคำเพิ่มเติมคาดว่าต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง ซึ่งจำนวนนี้ไม่ได้รวมเจ้าหน้าที่อุทยานอีก 5 คนที่เกี่ยวข้องในคดี

รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวอีกว่า สำหรับคดีนี้มีความคืบหน้าไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้วในขณะเดียวกันก็ได้จัดชุดปฎิบัติการลงวพื้นที่ในหลายจุดเพื่อหาหลักฐาน วัตถุพยาน หรือสิ่งของของนายพอละจีที่ยังหาไม่พบ

อย่างไรก็ตามในวันพฤหัสบดีที่ 10 ต.ค.พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอและตนจะลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาย โดยจะขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อบินดูสภาพพื้นที่โดยรวมและจุดเกิดเหตุจากมุมสูงรวมทั้งเส้นทางที่คาดว่าจะมีการนำตัวนายบิลลี่ออกไป โดยเฉพาะเส้นทางเข้า-ออก เพื่อให้เห็นสภาพพื้นที่จริง เพื่อนำไปประกอบกับข้อมูลพื้นราบ ซึ่งมีค่อนข้างครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว