สจล.โชว์ยกระดับสตรีทฟู้ด โชว์นวัตกรรมหุ่นขายหมูปิ้ง-เตาลดควัน

  • วันที่ 02 ต.ค. 2562 เวลา 15:52 น.

สจล.โชว์ยกระดับสตรีทฟู้ด โชว์นวัตกรรมหุ่นขายหมูปิ้ง-เตาลดควัน

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เปิดตัวนวัตกรรมยกระดับสตรีทฟู้ด หุ่นยนต์ปิ้งหมู-เตาปิ้งลดควัน-รถเข็นผลไม้อนามัย

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.62 สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดตัวแคมเปญ “สจล.เตรียมยกระดับสตรีทฟู้ดไทย หนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระดับเวิลด์คลาส” โดยเป็นการนำเทคโนโลยีนวัตกรรมเข้าไปเพิ่มเสน่ห์และมูลค่าพร้อมมาตรฐานความปลอดภัยถูกหลักโภชนาการ

โดยได้จัดแสดง 4 นวัตกรรมสำหรับสตรีทฟู้ดเมืองไทยที่ทางสถาบันได้คิดค้นขึ้น ประกอบด้วย รถเข็นผลไม้อนามัย, รถเข็นหมูปิ้งกรองควัน, เตาปิ้งลดควัน และหุ่นยนต์ขายหมูปิ้ง

ศ.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสจล. กล่าวว่า สจล.จะเป็นสถานศึกษาแห่งแรกที่จะทำการยกระดับสตรีทฟู้ดของประเทศไทยเราโดยเฉพาะสตรีทฟู้ดที่กรุงเทพฯที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกให้มีมาตรฐานความปลอดภัยมากขึ้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ขณะที่ยังคงเอกลักษณ์เรื่องรสชาติและความอร่อยไว้ได้

ด้วยการนำนวัตกรรมที่ทางสจล.ได้วิจัยและคิดค้นเข้าไปจัดการ เพื่อแก้ปัญหาสิ่งที่เป็นข้อเสียของบางร้านที่ขายอาหารสตรีทฟู้ดให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ความสกปรก ขนาดของพื้นที่ที่ใช้ติดตั้งรถเข็นที่กินพื้นที่ และลดต้นทุนค่าใช้จ่าย

อธิการบดี สจล. กล่าวว่า สจล.ขอนำเสนอนวัตกรรมใหม่สำหรับสตรีทฟู้ด เพื่อเป็นตัวอย่างของการนำนวัตกรรมเข้าไปดูแลจัดการสตรีทฟู้ดเพื่อรองรับความเป็นสมาร์ท ซิตี้

1.รถเข็นผลไม้ไฮโซ สะอาด ปลอดภัยด้วยระบบที่ถูกสุขอนามัย ซึ่งจะมีระบบความเย็นที่คงความสดใหม่ของผลไม้พร้อมขาย มีระบบกรองน้ำเพื่อให้คนขายไว้ล้างมือและผลไม้ และมีจุดพักน้ำเสียใต้ท้องรถเข็นไว้ให้นำไปเททิ้งที่เหมาะสมภายหลัง

2.รถเข็นหมูปิ้ง ที่มีระบบสามารถกรองควันได้

3.เตาปิ้งย่างที่มีระบบลดการไหม้ ลดควัน อันก่อเกิดมะเร็ง ด้วยหลักการถ่ายเทของน้ำ

4.หุ่นยนต์ขายหมูปิ้ง ที่เป็นหุ่นยนต์แขนกลที่ทำหน้าที่แทนผู้ค้าในการหยิบหมูปิ้งที่เสียบไม้แล้วนำไปวางบนสายพานเพื่อปิ้งตามเวลาที่กำหนดความสุกไว้แล้วนำขึ้นไปวางพร้อมเสิร์ฟ

"ทุกอย่างถูกพัฒนาเพื่อแก้ข้อเสีย อย่าง รถเข็นผลไม้ที่ส่วนใหญ่คนขายจะใช้มือสัมผัสผลไม้ขณะล้างและปลอกโดยตรง ไม่ได้มีการแยกน้ำล้างกับน้ำแข็งที่รักษาความเย็นในช่องผลไม้ อย่างหมูปิ้งก็จะมีควันเยอะมาก ส่วนหุ่นยนต์ขายหมูปิ้งก็จะได้ให้ผู้ค้าทำอย่างอื่นในระหว่างขายหมูปื้งได้"

"ทั้งหมดนี้เป็นจะเป็นทางเลือกใหม่แก่ผู้ค้าสตรีทฟู้ดทั้งหลาย เป็นการนำนวัตกรรมเข้ามาแก้ไข ให้สังคมรับรู้ถึงข้อดีและความสำคัญของนวัตกรรม ยิ่งหากต่อไปเรายิ่งวิจัยและพัฒนาให้ดีขึ้นก็ยิ่งเป็นการดีต่อสตรีทฟู้ดของเราไปในอนาคต"

"สจล.เราขอเป็นแนวหน้าในการขอยกระดับสตรีทฟู้ดไทยก้าวพัฒนายิ่งขึ้นกว่าเดิม ผมจะไม่ยอมที่มีข่าวว่า สิงคโปร์ประกาศว่าจะทำประเทศเขาเป็นเมืองแห่งสตรีทฟู้ด”อธิการบดีสจล.กล่าว

ข่าวอื่นๆ