"อนุทิน"แนะใช้รถสาธารณะลดปัญหาฝุ่น-ขอนายจ้างหนุนทำงานที่บ้าน

วันที่ 02 ต.ค. 2562 เวลา 12:39 น.
"อนุทิน"แนะใช้รถสาธารณะลดปัญหาฝุ่น-ขอนายจ้างหนุนทำงานที่บ้าน
"อนุทิน" วอน คนกรุงฯ ใช้รถขนส่งสาธารณะ ช่วยบรรเทาปัญหาฝุ่นควัน ขอผู้ประกอบการหนุนแนวทางทำงานที่บ้าน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงปัญหาฝุ่นควันว่า เป็นภัยธรรมชาติ และเกิดจากพฤติกรรมของมนุษย์ สถานการณ์ขึ้นลงตามสภาพอากาศ ถ้าฝนตก ก็จะดีขึ้น ถ้าความกดอากาศเปลี่ยนแปลง ความหนักเบาของปัญหาฝุ่น ย่อมเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งปัญหานี้ เกิดขึ้นเป็นช่วง แต่ภาครัฐ ไม่นิ่งเฉย ทว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องขอความร่วมมือจากทุกฝ่าย สำหรับรัฐ จัดการได้เพียงปลายเหตุ แต่หากอยากแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกัน

นายอนุทิน กล่าวว่า กรุงเทพฯ มีระบบรถสาธารณะที่ดี ประชาชน จะใช้รถให้น้อยลง แล้วมาขึ้นรถไฟฟ้าแทนได้หรือไม่ เรื่องเครื่องดีเซลที่เสื่อมสภาพ จะลดใช้ได้ไหม ต่างจังหวัด จะลดการเผาได้หรือไม่

ส่วนเรื่องการทำงานที่บ้าน ผู้ประกอบการลงทบทวนดูว่า เทคโนโลยีการสื่อสารพัฒนาไปมาก มันจำเป็นต้องเดินทางมาทำงานที่ออฟฟิศ หรือไม่ เพราะระหว่างเดินทางก็สร้างฝุ่นควัน แถมพนักงานก็ดมฝุ่นควัน เป็นพิษต่อสุขภาพ

"ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ได้ประชาสัมพันธ์ถึงสถานการณ์ฝุ่น ผลกระทบต่อสุขภาพ แนวทางป้องกัน สำรองบุคลากร และเวชภัณฑ์ไว้ที่สถานพยาบาลแล้ว แต่ประชาชน ต้องดูแลตัวเองด้วย ออกจากบ้าน กรุณาใช้หน้ากากอนามัย งดออกกำลังกายกลางแจ้ง หากปรากฏผื่นคัน ระคายเคืองตา ไอ จาม มากกว่าปกติ ให้พิจารณาพบแพทย์"