เลขากสม.แนะยึดหลักเมตตาธรรมค้ำจุนโลกปมรูปภาพพระพุทธรูปปางอุลตร้าแมน

วันที่ 12 ก.ย. 2562 เวลา 16:36 น.
เลขากสม.แนะยึดหลักเมตตาธรรมค้ำจุนโลกปมรูปภาพพระพุทธรูปปางอุลตร้าแมน
กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนฯร้องกสม.ปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานเยาวชนวาดรูปพระพุทธรูปปางอุลตร้าแมนแกนนำชี้เด็กขอโทษก็ควรจบได้แล้ว

เมื่อวันที่ 12ก.ย.62 ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นายสิรวิทย์ ช่วงเสน แกนนำกลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ยื่นหนังสือถึงกสม.ผ่าน นายโสพล จริงจิตร เลขาธิการ กสม.เพื่อเรียกร้องให้มีการปกป้องสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกตามรัฐธรรมนูญและสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของนักศึกษาที่วาดภาพพระพุทธเจ้าอุลตร้าแมน

นายสิรวิทย์กล่าวว่า นักศึกษาที่วาดภาพดังกล่าวได้ออกมาขอโทษแล้ว แต่ยังมีกลุ่มบุคคลที่ต้องการสร้างกระแสแล้วไปแจ้งความที่กองปราบฯ เอาผิดนักศึกษาที่วาดภาพ รวมถึงนายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดัง และนายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายความคลายทุกข์ ที่แสดงความเห็นปกป้องนักศึกษา ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการบ่อนทำลายพระพุทธศาสนา ซึ่งทางกลุ่มมองว่าเป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก จึงอยากให้ กสม.เข้ามาดูแลรวมทั้งให้ความชัดเจนเพื่อเป็นบรรทัดฐานว่าการแสดงออกของนักศึกษาเข้าลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายการแสดงที่ผิดต่อหลักสิทธิเสรีภาพหรือไม่

“เมื่อเด็กออกมาขอโทษแล้วควรจะจบไม่ใช่ไปดำเนินคดีหรือบังคับให้เด็กต้องมากราบขอโทษ ทำไมไม่มองว่าเด็กที่อายุเท่านี้ ก็ต้องผิดพลาดกันได้ เวลานี้เด็กตกอยู่ในความเครียด หวาดกลัว การกระทำลักษณะนี้ ถือเป็นการคุกคามที่ผมยอมไม่ได้ แล้วยังแจ้งความลามไปถึงอาจารย์เฉลิมชัยกับทนายเดชา อยากถามว่าเขามีความผิดอะไร หรืออย่างผมเอาเหรียญพระมาห้อยที่หู อย่างนี้ถือว่าบ่อนทำลายพระพุทธศาสนาและต้องแจ้งความเอาผิดผมหรือไม่”นายสิรวิทย์กล่าว

ด้าน นายโสพลกล่าวว่า ดีใจที่มีการนำเรื่องนี้มายื่นใน กสม.สำนักงานฯ จะเสนอเรื่องให้ กสม.พิจารณาเมื่อพร้อมในการปฏิบัติงาน เชื่อว่ามติที่จะออกมาจะเป็นประโยชน์กับสังคมในเรื่องสิทธิเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นว่าควรมีขอบเขตอย่างไร ถ้าทำไม่ได้แล้วจะผิดกฎหมายอะไร โดยเฉพาะการแสดงออกทางด้านศิลปะจะมีขอบเขตแค่ไหน เบื้องต้นส่วนตัวมองกรณีนี้ว่าผู้วาดภาพเป็นเยาวชน ควรได้รับโอกาสและเป็นชาวพุทธ เช่นเดียวกับผู้คัดค้าน ดังนั้นเมื่อเราเป็นชาวพุทธด้วยกันควรยึดหลักเมตตาธรรมค้ำจุนโลก