"เทวัญ" ยันพระผู้ใหญ่ติดคุกปมเงินทอนวัดขาดจากสมณเพศแล้ว

วันที่ 11 ก.ย. 2562 เวลา 20:17 น.
"เทวัญ" ยันพระผู้ใหญ่ติดคุกปมเงินทอนวัดขาดจากสมณเพศแล้ว
"เทวัญ" ยันพระชั้นผู้ใหญ่ติดคุกปมเงินทอนวัดขาดจากสมณะเพศแล้ว วอนกลุ่มชาวพุทธฯ ให้อภัยนักศึกษาวาดภาพ พระพุทธรูปอุลตร้าแมน เชื่อไม่มีเจตนา

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเงินทอนวัดที่พระชั้นผู้ใหญ่ได้รับการประกันตัวออกมา โดยระบุจะมาต่อสู้คดีโดยที่ยังไม่มีการเปล่งวาจาสึกจากความเป็นพระ และยังคงห่มผ้าเหลืองอยู่ว่า จากการที่ตนได้สอบถามสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้แจ้งว่า เมื่อเข้าไปอยู่ในเรือนจำแล้วก็เท่ากับเป็นการสึก และแม้ได้รับการประกันตัวออกมาสู้คดี สมณะเพศก็ได้ขาดไปแล้ว แต่สมณะศักดิ์หรือยศนั้นเป็นพระราชอำนาจ ดังนั้นเรื่องนี้จึงหมดจากสำนักพุทธฯ ไปแล้ว ถือว่าได้ขาดจากความเป็นพระแล้ว

นายเทวัญยังกล่าวถึงกรณีกลุ่มชาวพุทธพลังเเผ่นดิน แจ้งความเอาผิดนักศึกษาวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนว่า ตนมองว่านักศึกษาไม่ได้มีเจตนาอะไร และได้มีการขอโทษเรียบร้อยแล้ว เรื่องนี้จึงน่าจะให้อภัยกัน ซึ่งหากมองในแง่ดีก็ถือเป็นอะไรที่เด็กอยากจะทำ

ทั้งนี้ตนได้กำชับไปแล้วว่าในการประกวดวาดภาพหรือโชว์ภาพอะไรแบบนี้ คณะกรรมการควรพิจารณาในเบื้องต้นด้วย เพราะเด็กอาจจะคิดในมุมสร้างสรรค์และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อย่างไรก็ตามตนได้กำชับไปยังสำนักพุทธฯ ทุกจังหวัดว่าต่อไปนี้หากมีการประกวดภาพวาดลักษณะเช่นนี้อีกขอให้คณะกรรมการชุดประกวดพิจารณาให้รอบคอบ