รมต.ท็อปสั่งเพิ่มประสิทธิภาพป้องกันไฟป่า “พรุควนเคร็ง”

วันที่ 08 ก.ย. 2562 เวลา 20:42 น.
รมต.ท็อปสั่งเพิ่มประสิทธิภาพป้องกันไฟป่า “พรุควนเคร็ง”
รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯหวังเพิ่มประสิทธิภาพป้องกันไฟป่า “พรุควนเคร็ง” สั่ง หาวิธีกักเก็บน้ำจากฝน ใช้โดรนตรวจจับความร้อนลาดตระเวนป้องกันไฟป่า

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) โพสเฟสบุ๊ก ข้อความวว่า “ช่วยกันดูแลรักษาธรรมชาติ ก่อนที่ธรรมชาติจะกลับมาทวงคืน วันนี้ ผมเดินทางมาที่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่าพรุควนเคร็ง และตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ปฏิบัติงานควบคุมไฟป่าในพื้นที่ครับ”

“สำหรับสถานการณ์ไฟป่าพรุควนเคร็ง ที่ผ่านมาเราได้ใช้น้ำไปกว่า 14 ล้านลูกบาศก์เมตรแล้ว ในการควบคุมไฟป่าครั้งนี้ วันนี้ผมจึงให้แนวนโยบายแก่หน่วยงาน ทส.ในพื้นที่ ในการที่จะหาวิธีกักเก็บน้ำจากฝนที่กำลังจะมาถึง เพื่อรักษาความชุ่มชื้นไว้ลดความเสี่ยงที่จะเกิดไฟป่าในฤดูแล้งครั้งถัดไป เมื่อผสานกับโดรนตรวจจับความร้อนลาดตระเวนป้องกันไฟป่า ที่ได้จัดสรรงบประมาณสั่งซื้อไปเรียบร้อยแล้ว เชื่อว่า จะสามารถป้องกันไฟป่าที่พรุควนเคร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือการสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านที่อาศัยรอบๆป่า ถึงความสำคัญของการช่วยกันสอดส่อง ปกป้อง ผืนป่า จากการถูกรุกล้ำโดยผิดกฏหมายด้วยครับ”