จิตอาสากว่า 200 ร่วมเก็บขยะปลุกจิตสำนึกสังคมรักษ์สิ่งแวดล้อม

วันที่ 25 ส.ค. 2562 เวลา 15:30 น.
จิตอาสากว่า 200 ร่วมเก็บขยะปลุกจิตสำนึกสังคมรักษ์สิ่งแวดล้อม
วัยรุ่นจิตอาสาแห่ร่วมกลุ่ม Trash Hero Bangkok พร้อมใจเก็บขยะชายหาดบางกระเจ้า ป้องกันขยะพลาสติกไหลลงทะเล สุดเศร้ากับการจากไปของมาเรียม

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. จิตอาสากลุ่ม Trash Hero Bangkok ร่วมกับนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรผู้นำยุคใหม่ในระบอบประชาธิปไตย รุ่น 1-5 (ปนป.1-5) สถาบันพระปกเกล้า และ อาสาสมัครจากหลากหลายองค์กรกว่า 200 คน ร่วมกิจกรรมเก็บขยะที่ชายหาดบางกระเจ้า ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จ.สมุทรปราการ โดยการเก็บขยะครั้งนี้เป็นการเก็บที่มีอาสาสมัครเข้าร่วมมากที่สุด เป็นประวัติการตั้งแต่ Trash Hero เริ่มขึ้นเมื่อเดือน ธ.ค. 2556 ที่เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

นายวรวัฒน์ สภาวสุ ผู้นำกลุ่ม Trash Hero และ นักศึกษา ปนป. รุ่น 2 กล่าวว่า กิจกรรมนี้เคยจัดขึ้นทั้งในกทม.และต่างจังหวัด การเก็บขยะจะช่วยสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาปริมาณของขยะพลาสติกให้สังคมเห็น และหวังว่าทุกคนในสังคมจะช่วยกันหาวิธีลดการใช้และทิ้งขยะพลาสติก เพราะถึงแม้ว่า จะทิ้งลงถังขยะอย่างถูกต้อง แต่ขยะพลาสติกส่วนมากก็ไม่ได้ถูกนำไปรีไซเคิล ทำให้เป็นปัญหาต่อได้ไม่ว่าจะโดนฝังหรือถูกทิ้งลงแม่น้ำลำคลอง

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งที่มีจิตอาสามากันมากขนาดนี้ คงเกิดจากข่าวการตายของมาเรียม ลูกพะยูนกำพร้า และยามิล เพราะมีถุงพลาสติกอุดตันอยู่ในลำใส้ ที่แสดงให้เห็นว่า ขยะที่ล่องลอยไปในทะเลจากบนฝั่ง มีผลกระทบต่อสัตว์และสิ่งแวดล้อมอย่างเห็นได้ชัด การมีเยาวชนมาร่วมจำนวนมาก แสดงถึงการตื่นตัวของคนรุ่นใหม่ และความกังวลต่อสภาพแวดล้อมที่ทรุดโทรมลงอยากมากในปัจจุบัน

นายวรวัฒน์ กล่าวว่า ขยะที่เก็บได้ในครั้งนี้จะส่งต่อให้ทางวัดจากแดง ที่มีโครงการที่จะนำขยะไป recycle เช่น การทำจีวรพระ หรือ เปลี่ยนพลาสติกเป็นน้ำมัน ซึ่งกลุ่ม trash hero ต้องกราบขอบพระคุณท่านเจ้าอาวาสที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมของเราอย่างดีในการรีไซเคิลขยะจำนวนมาก เพื่อไม่ให้ขยะเหล่านี้เลื่อนไหลลงไปสร้างปัญหาในทะเล

ด้าน ผศ.นพ.มล.ทยา กิติยากร ที่เข้าร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง กล่าวว่า ปัญหาพลาสติกเป็นปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะเมืองไทย เพราะเราเป็นประเทศติดอันดับท๊อปเทนของโลก ที่ปล่อยขยะพลาสติกลงทะเล ซึ่งจะมีผลต่อสัตว์ในทะเลและมีผลกระทบต่อการประมง การท่องเที่ยว และสุขภาพ ส่วนตัวอยากให้รัฐบาลออกกฎหมายให้คิดเงินค่าถุงพลาสติกเหมือนกับประเทศอื่นๆ จะทำให้ทุกคนเห็นค่าของถุงพลาสติกและกระตุ้นให้นึกคิดว่าจะรับถุงพลาสติกหรือไม่ ทั้งนี้มีข้อมูลจากหลายประเทศว่ากฎหมายเช่นนี้สามารถลดการบริโภคถุงพลาสติกได้ 70-80%