ผบ.ตร.แถลงคดีบึ้มกรุงบ่ายนี้ลำดับเหตุการณ์ที่ผู้ต้องหาสารภาพ

วันที่ 08 ส.ค. 2562 เวลา 11:18 น.
ผบ.ตร.แถลงคดีบึ้มกรุงบ่ายนี้ลำดับเหตุการณ์ที่ผู้ต้องหาสารภาพ
ผบ.ตร.แถลงคืบหน้าการสอบสวนคดีลอบบึ้มกรุงบ่ายนี้ไล่เรียงลำดับเหตุการณ์ที่ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ

เมื่อวันที่?8?สิงหาคม? ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)?พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. เปิดเผยว่า การแถลงข่าวดังกล่าวจะมีขึ้นในเวลา 13.00น. นำโดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมคณะพนักงานสอบสวนที่ได้รับการแต่งตั้ง 10 นาย ที่รับผิดชอบทั้งด้านสืบสวนคดี,ด้านสอบสวน,ด้านพิสูจน์หลักฐาน และตรวจที่เกิดเหตุ โดยจะมีการแถลงไล่เรียงลำดับเหตุการณ์ เริ่มตั้งแต่ก่อนเข้ามาก่อเหตุ ขณะเกิดเหตุการณ์ และขั้นตอนการหลบหนีหลังเกิดเหตุ ก่อนที่ฝ่ายสืบสวนจะไปติดตามจับกุมตัวได้ พร้อมเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนซักถามในประเด็นต่างๆ ที่มีข้อสงสัย

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า ในการแถลงข่าวตำรวจจะนำผลคำรับสารภาพของผู้ต้องหา 3 คน คือ นายลูไซ แซแง ,นายวิลดัน มาหะ และนายอาแบ หรือ แบรี มาชี้แจงประกอบข้อมูลหลักฐานต่างๆ ที่รวบรวมได้ โดยนายลูไซและนายวิลดัน ให้การรับสารภาพว่าเป็นคนก่อเหตุนำระเบิดไปวางที่ป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติจริง มีการวางแผนเปลี่ยนเสื้อผ้าหลายชุด ก่อนหลบหนีไปขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิต เตรียมเดินทางกลับไปบ้านที่ภาคใต้ พร้อมให้การซัดทอดไปถึงบุคคลที่มีการติดต่อหลายคน เช่น นายอาแบ ก็ชี้ว่าเป็นคนนำระเบิดไปมอบให้ที่ห้างสรรพสินค้า JJMall ย่านจตุจักร ขณะที่นายอาแบ รับสารภาพบางส่วน โดยยอมรับว่าภาพหลักฐานที่ตำรวจมี เป็นภาพของตนจริง แต่ยังปฏิเสธยืนยันว่าไม่ได้ร่วมก่อเหตุวางระเบิด ส่วนผู้ต้องหาอีกคนที่อยู่ในความควบคุมตัว ยังให้การปฏิเสธ

ทั้งนี้ในการแถลงข่าว อาจยังไม่มีการเปิดเผยถึงจำนวนหมายจับที่ตำรวจไปขอศาลอนุมัติหมายจับ เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบกับการสืบสวนติดตามจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุรายอื่นๆ ประกอบกับฝ่ายสืบสวนยังต้องใช้เวลาในการรวบรวมพยานหลักฐาน พิสูจน์ทราบตามเบาะแสที่ได้รับมาให้ชัดเจนก่อน ป้องกันการจับกุมผู้ต้องหาผิดตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต