"โจ นูโว"แจ้งความปอท.เอาผิดคนปลอมเฟซบุ๊ก

วันที่ 07 ส.ค. 2562 เวลา 15:57 น.
"โจ นูโว"แจ้งความปอท.เอาผิดคนปลอมเฟซบุ๊ก
"โจ นูโว"แจ้งความปอท.เอาผิดคนปลอมเฟซบุ๊กไปโพสต์เรียกร้องนายกฯลุงตู่กลับมาจัดรายการ ชี้คนทำคงว่างมากจึงสร้างเรื่องให้เกิดความเกลียดชัง

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. เมื่อเวลา 13.00 น. ที่บก.ปอท. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) นายจิรายุส (โจ นูโว) วรรธนะสิน ศิลปินชื่อดัง พร้อมด้วยนายสุพจน์ สุธรรม ทนายความ ได้นำหลักฐาน พร้อมเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ฐานะโฆษก บก.ปอท. ร.ต.อ.ณัฐไชยเฉลิม วงศ์ใหญ่ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เอาผิดต่อผู้ที่ปลอมแปลงเฟซบุ๊ก แล้วโพสต์ข้อความลงไปในโซเชียสว่าเป็นผู้สนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหมกลับมาจัดรายการพบประชาชน ผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 นำข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์

นายจิรายุสหรือโจ นูโว เปิดเผยว่า เฟซบุ๊กปลอมมีชื่อว่านายจิรายุส วรรธนะสิน เขียนเป็นภาษาไทย และคนกดไลฟ์อยู่ ประมาณ 150 คน แต่เฟซบุ๊กส่วนตัวของตนจริงๆ จะเขียนเป็นภาษาอังกฤษ และไม่ได้เปิดสถานะเป็นสาธารณะ จะเห็นได้เฉพาะคนที่เป็นเพื่อนเท่านั้น ส่วนใหญ่จะโพสต์ความเคลื่อนไหวในอินสตราแกมที่คนทั่วไปเห็นได้

โดยผู้ใช้เฟสบุ๊กโจ นูโวปลอมพยายามเคลื่อนไหวด้วยการนำภาพคุณพ่อตอนตีแบตมาลง นำเบอร์โทรไว้สำหรับจ้างงาน เมื่อลองโทรไปก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร หลังจากนั้นเฟซบุ๊กโจ นูโจปลอมก็ได้โพสต์ข้อความหลายๆข้อความ สร้างความเกลียดชังให้กับตน เมื่อตนได้เข้าไปดูในคอมเม้นต์ก็มีแต่คนมาด่าตนว่าแบบนั้น แบบนี้ ซึ่งไม่สามารถพูดออกอากาศได้เลย มีประมาณ 2,000 กว่าข้อความ ซึ่งก็พยายามใช้เฟสบุ๊กจริงเข้าไปบอกพวกเขาว่า นั้นมันโจ นูโวปลอม แต่คนที่แสดงความเห็นในเฟสบุ๊กปลอมเหล่านั้นกับบล็อกเฟซบุ๊กจริงๆ ของตนซะอีก

“หลังจากที่มีการปลอมเฟซบุ๊กของตน จึงทำให้เกิดเฟคนิวส์ หรือแม้กระทั้งสำนักข่าวหลักๆ 3-4 แห่งยังได้ไปเชื่อ นำเอาข้อความจากเฟซบุ๊กโจ นูโวปลอมแล้วนำไปลงเป็นข่าว ซึ่งนั้นเป็นการทำงานของสื่อจึงไม่ประสงค์จะเอาผิดแต่อย่างใด แม้ข้อความดังกล่าวจะไม่เป็นความจริง และผมก็ไม่ได้โพสต์ใดๆ ทั้งสิ้นเลย คนที่ปลอมอาจจะคิดว่าผมว่างมากมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีมาก เลยอยากให้ผมมีปัญหาบ้าง ซึ่งมันไม่ดีเลย มันสร้างความเกลียดชังให้กับผมมากกว่า และที่สำคัญ ก้อง สหรัถ เตือนผมว่าอาจจะทำให้คนที่หลงเชื่อว่าเฟซบุ๊กนั้นสามารถจ้างงานได้ แล้วมีการโอนเงินมัดจำไป นั้นยิ่งจะทำให้วงนูโวเสียหาย“นายจิรายุส

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เปิดเผยว่า เบื้องตนจากการตรวจสอบพบว่าเฟสบุ๊กดังกล่าวได้ปิดไปแล้ว อย่างไรก็ตามทางคุณโจ นูโวก็แคปฯ ข้อความทั้งหมดไว้หมดแล้ว และก็ได้นำมามอบให้ตนในวันนี้ ซึ่งผู้ที่ปลอมเฟสบุ๊กดังกล่าวมีความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ในเวลานี้ว่า ส่วนเรื่องข่าวเฟคนิวส์มีอยู่จริงไม่ใช่เรื่องใหม่ ถือเป็นภัยคุกคามที่ทั่วโลกประสบปัญหาเช่นกัน จริงๆ แล้วเกิดจากพฤติกรรมของผู้ใช้สื่อโซเชียลเปลี่ยนไป จากเดิมที่ติดตามข่าวจากสำนักข่าวใหญ่ๆ ที่มีการคัดกรองข้อมูลข่าวในระดับหนึ่ง มาเป็นการอ่านข่าวจากห้องแชตในกลุ่มเพื่อน หรือFeed ข่าวในสื่อโซเชียลต่างๆ แล้วเชื่อโดยไม่ทันตรวจสอบข้อมูล จากนั้นได้ส่งต่อข้อมูลซึ่งปัจจุบันทำได้โดยง่ายมาก แค่กดก๊อปปี้แล้ววาง ทำให้ข่าวปลอมแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว เว็บไซด์ข่าวปลอมก็พยายามหาวิธีการ เช่น ใช้ URL ที่คล้ายกับสำนักข่าวใหญ่ๆ

เครดิตเรื่องและภาพ เฟซบุ๊ก Kamon Yamuthai