"น้องทราย"พาสุนัขนำทางพบผู้ว่าฯกทม.ขอให้อำนวยความสะดวกคนพิการ

วันที่ 30 ก.ค. 2562 เวลา 15:51 น.
"น้องทราย"พาสุนัขนำทางพบผู้ว่าฯกทม.ขอให้อำนวยความสะดวกคนพิการ
"น้องทราย" พา "ลูเต้อร์"บุกศาลาว่าการกทม.พบอัศวินวอนให้ปรับภูมิทัศน์รองรับผู้พิการทางสายตา เอื้อสุนัขนำทางเข้าถึงพื้นที่สาธารณะ และสถานที่ราชการ "อัศวิน"รับลูกสั่งการให้อำนวยความสะดวกทันที

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.น.ส.คีริน เตชะวงษ์ธรรม หรือ น้องทราย สาวตาบอด นำลูเต้อร์ สุนัขนำทางสีดำพันธุ์ลาบราดอร์ เข้าพบ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เพื่อขอให้ กทม.แก้ปัญหาและจัดสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการทางสายตาที่เหมาะสม โดยเฉพาะการใช้สุนัขนำทางในชีวิตประจำวัน เนื่องจากที่ผ่านมายังไม่ได้รับการอำนวยความสะดวก

น.ส.คีริน กล่าวว่า อยากให้ กทม.ปรับภูมิทัศน์และกายภาพ โดยเฉพาะทางเท้าให้รองรับกับการใช้งานของผู้พิการและสุนัขนำทาง เพราะปัจจุบันทางเท้าบางจุดยังใช้งานไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร และยังมีอุปสรรค เช่น สิ่งกีดขวางทางเท้า สิ่งกีดขวางระดับศีรษะ ตลอดจนสุนัขจรจัด เช่นเดียวกับการคมนาคมและระบบขนส่งมวลชน เท่าที่สอบถามกลุ่มผู้พิการ ส่วนใหญ่เห็นรถประจำทางหรือรถสาธารณะ ยังไม่เอื้อต่อการเดินทาง มีเพียงรถไฟฟ้าบีทีเอสเท่านั้น ที่ผู้พิการสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงอยากให้ กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนับสนุนสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ

ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กฎหมายประเทศไทยมีอยู่แล้ว เรื่องให้ความสะดวกแก่บุคคลพิการทางสายตาในการให้นำสุนัขนำทางมาใช้นำทาง แต่สุนัขจะต้องมีใบรับรอง หรือสุนัขจะต้องผ่านการฝึกโดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันไทยมีอยู่ที่ศูนย์ฝึกสุนัขตำรวจ กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) เพื่อช่วยเหลือตำรวจในการตรวจค้นวัตถุระเบิด ดมกลิ่นเพื่อตรวจหาสิ่งแปลกปลอม รวมถึงยาเสพติด แต่ยังไม่มีหลักสูตรการฝึกสุนัขใช้นำทางผู้พิการทางสายตา

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น กทม.จะไปพูดคุยกับ ตชด. เพื่อให้เพิ่มหลักสูตรฝึกสุนัขนำทาง และจะพิจารณาออกใบรองรับสุนัขที่ผ่านการฝึกหลักสูตรดังกล่าว โดยปัจจุบันมีเพียงลูเตอร์สุนัขเพียงตัวเดียว ที่ได้ใบรับรองจากประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ พ่อของ น.ส.คีริน เคยพูดคุยกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และเห็นชอบให้นำสุนัขมาใช้นำทางแก่ผู้พิการทางสายตา ส่วนนี้ กทม.จะหารือกับพม.เพื่อต่อยอดต่อไป

ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า ในส่วนของนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เดินทางมาพร้อมกับสุนัขนำทาง และประชาชนทั่วไปที่มีใบรับรองสุนัขนำทาง เบื้องต้นได้สั่งการให้สำนักสิ่งแวดล้อมเปิดสวนสาธารณะให้ผู้พิการทางสายตาที่มีสุนัขนำทางสามารถเข้าใช้บริการได้ จากเดิมไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าพื้นที่สวนสาธารณะทั่วไป เพื่อความเท่าเทียมทางสิทธิในการร่วมใช้ประโยชน์บริการสาธารณะได้ ซึ่งปัจจุบัน กทม.มีด็อกพาร์คเพียง 2 แห่ง ที่สามารถนำสุนัขมาใช้บริการได้

ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับปรุงทางลาดเพื่อผู้พิการ และให้เพิ่มสัญญาณไฟจราจรพร้อมเสียงเตือนให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยปัจจุบันมีเพียงบางจุดเท่านั้น ในส่วนการนำสุนัขนำทางเข้าสถานพยาบาล สถานที่ราชการ และศูนย์การค้า จะแจ้งประชาสัมพันธ์ให้หน่วยงาน สามารถนำสุนัขนำทางเข้าภายในสถานที่ต่างๆ ได้