เตรียมเฮ!!ปปส.ส่งกัญชาของกลางให้ 3 หน่วยงานสกัดน้ำมันรักษาโรค

  • วันที่ 12 ก.ค. 2562 เวลา 12:48 น.

เตรียมเฮ!!ปปส.ส่งกัญชาของกลางให้ 3 หน่วยงานสกัดน้ำมันรักษาโรค

ป.ป.ส.ส่งของกลางกัญชา 679 ก.กให้ 3 หน่วยงานรัฐ"รพ.อภัยภูเบศร์-รพ.อาจารย์ฝั้น-ทันตฯจุฬา" เผยรพ.อภัยภูเบศร์รับเพิ่มอีก 632 หลังตรวจล็อตแรก 30 กิโลกรัมไม่พบสารปนเปื้อน พบค่า THCสูงใช้สกัดน้ำมันกัญชารักษามะเร็ง-พาร์กินสัน

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส) นายนิยม เติมศรีสุขเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส) ส่งมอบของกลางกัญชาที่ได้รับอนุญาตครอบครองจากองค์การอาหารและยา(อย.)จำนวน 632 ก.ก.ให้น.ส จันทิมา สุวรรณ แพทย์แผนไทยปฎิบัติการรพ.อภัยภูเบศร์เพื่อนำไปสกัดและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

นายนิยม กล่าวว่า ขณะนี้มี 10 หน่วยงานที่ขอรับการสนับสนุนกัญชาแต่ได้รับการเพื่พิจารณาอนุมัติ 3 หน่วยงาน คือโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ ซึ่งที่ผ่านมารับกัญชาไปแล้ว 30 ก.ก. เพื่อนำไปสกัดและตรวจวิเคราะห์ซึ่งไม่พบว่ามีสารปนเปื้อนจึงมาขอรับส่วนที่เหลืออีก 632 ก.ก.นำไปสกัดน้ำมันกัญชา โดยจะได้น้ำมันกัญชาที่มีค่าTHC ร้อยละ 5 บรรจุขวดละ 5 กรัมได้จำนวน 127,104 ขวด  ส่วนอีก2 หน่วยงานจะมารับของกลางกัญชาในวันที่ 15 กค.นี้ คือ โรงพยาบาลอาจารย์ฝั้นอาจาโร ขอสนับสนุนกัญชาของกลาง 7 กิโลกรัม ซึ่ง ป.ป.สส่งตรวจแล้วไม่พบสารปนเปื้อนจึงจะนำกัญชาไปใช้ในการผลิต16 ตำรับยาสำหรับผู้ป่วย 1,600 ราย และคณะทันตแพทย์จุฬาลงกรณ์ ขอรับสนุนกัญชาของกลางจำนวน 10 ก.ก.เพื่อใช้ในโครงการวิจัยและพัฒนายาต้นแบบใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคทันตกรรมและโรคพาร์กินสัน

นายนิยม กล่าวอีกว่า ปัจจุบันยังมีกัญชาของกลางที่ยึดไว้อีก 3 ตันจากส่วนแรก 22 ตันซึ่งกัญชาทุกกิโลกรัมจะต้องมีการตรวจพสูจน์ว่าปนเปื้อนสารโลหะหนัก สารหนู แคดเมียม หรือยากำจัดศัตรูพืชหรือไม่ ซึ่งป.ป.สจะทยอยส่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจพิสูจน์เพิ่มเติมในส่วนที่เหลือรวมทั้งของกลางที่จะมีการจับเพิ่มขึ้นอีกขอย้ำว่ากัญชายังเป็นยาเสพติดผิดกฎหมายและไม่อนุญติให้ประชาชนปลูก ยกเว้นหน่วยงานที่เคยขออนุญาตไว้แล้วประชาชนทั่วไปไม่ควรปลูกและสกัดเองเพราะไม่สามารถตรวจสอบสารปนเปื้อนได้แล้วยังมีอันตรายหากนำไปใช้

ด้าน น.ส จันทิมา กล่าวว่าสำหรับการนำกัญชาของกลางล็อตแรกที่ได้รับจากป.ป.ส.จำนวน30 กรัมไปทดลองสกัดหาสารปนเปื้อนด้วยวิธี Supercritical Fluid Extraction ไม่พบว่ามีสารโลหะหนักและมีสารTHCในปริมาณที่สูงจึงสามารถนำไปสกัดและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง พาร์กินสันและอาการปวดเมื่อยได้โดยรพ.อภัยภูเบศร์จะเปิดคลีนิคแพทย์แผนไทยเพื่อรักษาผู้ป่วยในทุกวันจันทร์ของทุกเดือนโดยรอบแรกได้แจกน้ำมันกัญชาให้กับผู้ป่วยไปแล้วเมื่อวันที่ 24  มิ.ย.เป็นน้ำมันกัญชาสกัดที่ได้รับของกลางจากอย. ส่วนของกลางที่ได้รับจากป.ป.ส.ยังไม่มีการแจกให้ผู้ป่วย

 

ข่าวอื่นๆ