“ไม่ต้องการที่จะให้เกิดการสูญเสียใดๆ กับใครทั้งสิ้น” เปิดที่มา “หลวงพี่” ถือปืนวิ่งช่วยตัวประกันถูกจี้จนปลอดภัย

วันที่ 11 ก.ค. 2562 เวลา 13:47 น.
“ไม่ต้องการที่จะให้เกิดการสูญเสียใดๆ กับใครทั้งสิ้น” เปิดที่มา “หลวงพี่” ถือปืนวิ่งช่วยตัวประกันถูกจี้จนปลอดภัย
คุณพระช่วยของจริง! เจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.นครสวรรค์ ขณะลาราชการบวชเป็นพระพบเหตุซึ้งหน้าคนร้ายใช้มีดจี้ตัวประกัน ยอมอาบัติขอปืนลูกซองเพื่อนบุกช่วยตัวประกันจนปลอดภัย

จากกระแสที่สังคมออนไลน์ให้ความสนใจคลิปวีดีโอของเพจเฟซบุ๊ก “โม่งดำ-Black Hood Tactical” หลังเผยแพร่ภาพพระสงฆ์วิ่งถืออาวุธปืนเข้าช่วยเหลือตัวประกันจนปลอดภัย ซึ่งกลายเป็นที่ฮือฮาโดยมีการรับชมคลิปดังกล่าวถึงกว่า 5 หมื่น 9 พันครั้ง ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

วันนี้ (11 ก.ค. 62) “รายการเรื่องเล่าเช้านี้” ได้ตรวจสอบและรายงานเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้น โดยพบว่า ภาพจากกล้องวงจรปิดขณะเกิดเหตุดังกล่าวเกิดจากสามีใช้มีดจี้ภรรยา เพื่อต้องการให้กลับไปอยู่ด้วยกันหลังแยกกันอยู่ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเจรจาเกลี้ยกล่อมนานหลายชั่วโมงแต่ก็ไม่เป็นผล แต่ขณะนั้นหลวงพี่กอล์ฟ ซึ่งเดิมเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแห่งหนึ่งในจังหวัดนครสวรรค์ ประจำหน่วยปฏิบัติการพิเศษกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ ได้ลาสิขาบวชเป็นพระลูกวัดที่วัดสุคตวราราม อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เดินทางมาซื้อปัจจัยกับบริเวณปั๊มน้ำมันที่เกิดเหตุพอดี จึงดูเหตุการณ์อยู่ห่างๆ เนื่องจากละทางโลกหันหน้าเข้าหาทางธรรม ตั้งใจบวชปฏิบัติธรรม 20 วัน

แต่ต่อมาสถานการณ์ตึงเครียดมากยิ่งขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจประเมินว่าคนร้ายอาจมีอาวุธปืนซ่อนอยู่ด้วย และเพื่อความปลอดภัยของตัวประกันจึงต้องรีบช่วยเหลือด้วยความระมัดระวังและช่วยเหลือให้เร็วที่สุด ทางหลวงพี่กอล์ฟจึงต้องตัดสินใจขอยืมเสื้อเกราะกันกระสุนและอาวุธปืนลูกซองของเพื่อนตำรวจในหน่วยเดียว และเข้าทำภารกิจช่วยเหลือตัวประกัน จนกระทั่งตัวประกันวิ่งหนีออกจากการถูกจี้ได้ ส่วนฝ่ายสามีวิ่งหนีการจับกุมออกไปตรงปั้มน้ำมัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าทำการควบคุมตัวคนร้ายได้สำเร็จ โดยหลวงพี่กอล์ฟทำหน้าที่สนับสนุนและคุ้มครองอยู่ในแนวหลังตามที่เห็นในภาพคลิปกล้องวงจรปิดที่ปรากฎ

“บวชปฏิบัติธรรม 20 วัน และในวันที่ 14 ของการที่เป็นพระอยู่ มีเหตุจำเป็นที่ต้องใช้ปัจจัยบางอย่าง และเป็นการบังเอิญที่ไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ซึ่งไม่ต้องการที่จะให้เกิดการสูญเสียใดๆ กับใครทั้งสิ้น จึงลืมความเป็นพระและเข้าร่วมปฏิบัติหน้าที่ในที่สุด” หลวงพี่กอล์ฟเปิดเผย

อย่างไรก็ตามเมื่อเหตุการณ์จบลงได้แจ้งเหตุการณ์กับทางเจ้าอาวาสซึ่งเจ้าอาวาสก็บอกว่าเป็นการอาบัติอย่างแน่นอน แต่ทางเจ้าอาวาสก็ได้ปลอบใจว่า ที่ทำไปเพราะความจำเป็นในการช่วยเหลือชีวิตผู้อื่น จึงทำการปลงอาบัติให้ และตนเองจึงใช้เวลาที่เหลือ 6 วัน ตั้งใจศึกษาปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัด จนเมื่อช่วงสายของวันนี้ ได้ลาสิกขาออกมา และปฏิบัติหน้าที่ตำรวจต่อในทันที