'พินิจ'นำผู้ประกอบการไทยเซ็นเอ็มโอยูร่วมมือการค้าลงทุนจีน

วันที่ 05 ก.ค. 2562 เวลา 20:42 น.
'พินิจ'นำผู้ประกอบการไทยเซ็นเอ็มโอยูร่วมมือการค้าลงทุนจีน
"พินิจ"นำคณะลงนามความร่วมมือระหว่างสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีนเอเชียกับสภาไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้าการลงทุนกว่า 6 แสนล้าน 

เมื่อวันที่ 5ก.ค.นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ ได้เป็นผู้นำคณะผู้ประกอบการไทย ลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ในความร่วมมือระหว่างสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีนเอเชีย กับสภาไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ ที่มีเป้าหมายเพื่อความร่วมมือด้าน การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว วัฒนธรรม ผลิตภัณฑ์อาหาร และผลิตภัณฑ์การเกษตร

ทั้งนี้สมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีน-เอเชีย มีสมาชิกมากกว่า 20,000 บริษัททั่วประเทศจีน โดยมีเป้าที่จะเพิ่มมูลค่าการค้าการลงทุนระหว่างไทยและจีนกว่า 20,000 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 6 แสนล้าน  และมีสมาชิกของสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีน เอเชีย มีแสดงความสนใจเข้ามาลงทุนในไทยเป็นจำนวนมาก

สำหรับคณะผู้ประกอบการของทั้งสองฝ่ายที่เข้าร่วมในการลงนามครั้งนี้ฝ่ายไทย ประกอบด้วย นายพินิจ นายวิชัช ไตรรัตน์ นายกสมาคม อบต.แห่งประเทศไทย กรรมการการกระจายอำนาจแห่งชาติ และรองประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ นายวรชาติ ทนังผล อดีตสมาชิกวุฒิสภา กรรมการสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ และนายสมศักดิ์ แสงเจริญรัตน์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเลย อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเลย กรรมการสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์

ขณะที่ฝ่ายจีนนั้น นำโดย นายเฉิน ฉุน เกิน อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการการงานแห่งประเทศจีน ประธานสหภาพแรงงานแห่งประเทศจีน ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรแห่งสถานรัฐประชาชนจีน และที่ปรึกษาสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีนเอเชีย นายจาง จิ่ว หวน อดีตเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ประธานสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีนเอเชีย และนายชวน ซุ่น จี นายกปฏิบัติการสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจจีนเอเชีย อุปนายก และผู้ประกอบการ