"รองผบ.ตร." แจ้งความปอท.เอาผิดคนกล่าวหาส่งตำรวจดักตี "จ่านิว"

วันที่ 04 ก.ค. 2562 เวลา 19:37 น.
"รองผบ.ตร." แจ้งความปอท.เอาผิดคนกล่าวหาส่งตำรวจดักตี "จ่านิว"
"พล.ต.อ.ชัยวัฒน์" เข้าแจ้งความต่อ ปอท. เอาผิดคนเผนยแพร่ข้อมูลกล่าวหาส่งตำรวจไปดักตีหัว "จ่านิว-ฟอร์ด" ดำเนินคดีทั้งคนเผยแพร่และแชร์ข้อความ

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 62 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อสังคมโซเชียลได้เผยแพร่ข้อความระบุว่า “เรื่องใหญ่ที่ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.ต้องแก้ไขปัญหา มีตำรวจชั้นประทวนในสังกัด กองปฏิบัติการพิเศษกองปราบ 4 คน ไปช่วย พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รองผบ.ตร. ที่เคยคุมกองปราบปรามมาก่อน เลี้ยงตำรวจโจรไปดักตีหัว ‘จ่านิว’ และ ‘ฟอร์ด’ กลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านเผด็จการ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เป็นลูกน้องแขนซ้าย พล.อ.ประวิตร” ซึ่งข้อความดังกล่าวเผยแพร่ในลักษณะที่สร้างความเสียหายต่อบุคคลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งก่อให้เกิดความสับสน ตื่นตระหนกในสังคม อย่างกว้างขวางนั้น

ขณะนี้ได้รับรายงานจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ว่า พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รองผบ.ตร. ได้ใช้สิทธิในทางส่วนตัวโดยแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่นำเข้าและเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ บิดเบือนข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว ตลอดจนขยายผลไปยังผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ให้การสนับสนุน สมรู้ร่วมคิดทั้งหมดและจะใช้สิทธิฟ้องร้องในทางแพ่งตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

รองโฆษกตร. กล่าวว่า การกระทำลักษณะนี้อาจเข้าข่ายความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ แก้ไข พ.ศ.2560 ม.14 (1) นำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นเป็นเท็จ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และ ประมวลกฎหมายอาญา ม.328 หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา มีโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท

ในขณะนี้ทาง บก.ปอท. ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานหาตัวผู้ที่กระทำความผิด ไม่ว่าจะเป็นผู้นำเข้าข้อมูล โพสต์และผู้แชร์ ที่เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จหรือบิดเบือนข้อมูล สร้างความสับสน แก่ประชาชนและสังคม ก่อให้เกิดความเสียหาย สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียง ต่อตัวบุคคลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งจะดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย อย่างเด็ดขาดและถึงที่สุด

"ขอเตือนไปยังผู้ที่จะเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ บิดเบือนข้อเท็จจริง โดยมีเจตนาทุจริต เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์หรือโซเชียลมีเดียและอาจทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย หรือเพื่อมุ่งหวังหวังผลประโยชน์ในทางที่มิชอบหรือ จะด้วยความคึกคะนอง รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ท่านก็อาจจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้"พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว​

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต