คนแห่โหวตหนุนแกร็บถูกกฎหมาย "ขนส่ง"รีบแจงเป็น"เพจปลอม"แอบอ้างทำโพลล์

วันที่ 04 ก.ค. 2562 เวลา 14:39 น.
คนแห่โหวตหนุนแกร็บถูกกฎหมาย "ขนส่ง"รีบแจงเป็น"เพจปลอม"แอบอ้างทำโพลล์
ขนส่งฯเตรียมแจ้งความเพจปลอม ทำโพลล์โหวตแกร็บ ถูกกฎหมาย คนแห่โหวตนับแสน 99% เห็นด้วยให้ถูกกฎหมาย

จากกรณีที่มีเว็บไซต์เลียนแบบกรมการขนส่งทางบก จัดโพลล์สำรวจความคิดเห็นประชาชนผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก ซึ่งมีผู้เข้ามาร่วมโหวตแล้ว 1.1 แสนโหวต โดยโพลล์ดังกล่าวสอบถามว่า “เห็นด้วยกับการสนับสนุนให้ Grab ถูกกฏหมายหรือไม่?” ซึ่งมีระยะเวลาทำโพลล์ 7 วัน โดยซึ่งไม่ถึง 24 ชั่วโมง มีผู้โหวต 99% เห็นด้วยกับการทำให้แกร็บถูกกฎหมาย

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่ากรมการขนส่งทางบก ขอแจ้งว่า เพจดังกล่าวนั้น เป็น “เพจปลอม” ซึ่งทางกรมการขนส่งทางบก ได้ทำหนังสือชี้แจงให้ทาง Facebook ดำเนินการเพื่อ “ปิดเพจ” แล้ว และจะดำเนินการตามกฎหมายกับบุคคลเจ้าของเพจที่สร้างเพจปลอมขึ้นมาต่อไป  และขอแจ้งว่า เพจที่เป็นเพจของกรมการขนส่งทางบก คือ กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.NEWS  https://www.facebook.com/PR.DLT.NEWS/ 

นายพีระพลกล่าวต่อว่า ในส่วนเรื่องของการทำโพลล์ ความคิดเห็นเรื่อง เห็นด้วยกับการสนับสนุนให้ Grab ถูกกฏหมายหรือไม่? นั้น กรมการขนส่งทางบกขอแจ้งว่า ต้องได้รับการพิจารณาจากกรมการขนส่งทางบก ก่อนการจัดทำโพลล์ และโพลล์ข้างต้นไม่เกี่ยวข้องกับกรมการขนส่งทางบก การพิจารณาเรื่องนโยบายรถโดยสารสาธารณะต้องมีการประชุมจากกรมการขนส่งทางบกก่อนการดำเนินการต่อไป 

ด้าน เพจเฟซบุ๊ก กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News ของกรมการขนส่งทางบก ได้ชี้แจงว่า ขณะนี้ มีเพจเฟซบุ๊กปลอมแอบอ้างใช้ชื่อหน่วยงานจัดทำโพลล์ความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ ซึ่งสร้างความเข้าใจผิดและก่อให้เกิดความสับสนนั้น กรมการขนส่งทางบกกำลังดำเนินการตามกฎหมายกับเพจเฟซบุ๊กปลอมและผู้ไม่หวังดี

ขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากเพจเฟซบุ๊กทางการที่ถูกต้องของกรมการขนส่งทางบก ดังนี้

• กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News URL: https://www.facebook.com/PR.DLT.NEWS/ เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลของกรมการขนส่งทางบกในทุกประเด็น ***ของจริง ต้องมี PR.DLT.News ข้างท้ายด้วย***

• 1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะURL: https://www.facebook.com/dlt1584/รับเรื่องร้องเรียน/ข้อมูล/การกระทำผิด ตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ และกฎหมายว่าด้วยการขนส่ง

• กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.)URL: https://www.facebook.com/RoadSafetyThailand/ติดตามข่าวสารประมูลหมายเลขทะเบียนรถเลขสวยทั่วประเทศ

ฝากติดตามเพจเฟซบุ๊กที่ถูกต้องและระวังเพจปลอมกันด้วยนะคะ