เลขาฯศาลยุติธรรมแจง ผลสอบ "เพื่อนโชค" เสร็จแล้ว เตรียมชงที่ประชุมใหญ่พิจารณา

วันที่ 01 ก.ค. 2562 เวลา 12:04 น.
เลขาฯศาลยุติธรรมแจง ผลสอบ "เพื่อนโชค" เสร็จแล้ว เตรียมชงที่ประชุมใหญ่พิจารณา
"เลขาธิการศาลยุติธรรม" เผย ผลตรวจสอบข้อเท็จจริงเคส "อธิบดีผู้พิพากษาเพื่อนโชค"สรุปแล้ว ชงที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการพิจารณาตามขั้นตอน

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.62 นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม และในฐานะเลขานุการคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) เปิดเผยถึงความคืบหน้า การตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น กรณีเมื่ิอเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีคลิปเผยแพร่เพื่อนโชค ที่นายไกรรัตน์ วีรพัฒนาสุวรรณ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 ระบุว่าเป็นเพื่อนกับ "ผกก.โชค" ขณะถูกเรียกดูใบขับขี่ บริเวณด่านตรวจในพื้นที่ สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า ขณะนี้ คณะกรรมการข้อเท็จจริงชั้นต้นกรณีดังกล่าว ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นและได้ส่งผลมาให้แล้ว เราก็ดำเนินการตามกระบวนการโดยไม่ชักช้า

ขั้นตอนต่อไปก็จะต้องนำเสนอผลสอบสวนข้อเท็จจริงชั้นต้นนี้ สู่คณะอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (อ.ก.ต.) พิจารณากลั่นกรองทำความเห็นเสนอที่ประชุม ก.ต.ชุดใหญ่ 15 คนที่มีประธานศาลฎีกาเป็นประธานพิจารณาต่อไป

ส่วนจะนำความเห็นเรื่องนี้สูวาระการประชุมของ ก.ต. เมื่อใดนั้นคงยังไม่ได้เป็นช่วงเวลานี้ เพราะขณะนี้ ก.ต.มีวาระพิจารณาเรื่องโยกย้ายตำแหน่งผู้พิพากษาอาวุโส และพิจารณาวาระโยกย้ายตามปีงบประมาณซึ่งจะดำเนินเสร็จในช่วงเดือน ส.ค.- ต้น ก.ย.นี้ ขณะที่การพิจารณาของ ก.ต.เรื่องสอบวินัยผู้พิพากษาก็ไม่ได้มีเรื่องใดเพียงเรื่องเดียว ยืนยันได้ว่าเราจัดการกับระบบคนข้างในของเราอย่างตรงไปตรงมาที่สุด

สำหรับผลการตรวจสอบนั้นตอนนี้ก็ยังเปิดเผยไม่ได้ว่า ทำอะไรไปบ้างเพราะจะต้องนำเสนอสู่ที่ประชุมเป็นลำดับตามขั้นตอนก่อน

"ศาลไม่ได้ปกปิดอะไร แต่มาตรการในการดำเนินการเราไม่อยากเหมือนตัดสินคนล่วงหน้า ก็ไม่ถูก ก็ต้องให้ความเป็นธรรมด้วย บางครั้งตัดสินไปก่อนแล้วคนนีิ้ คนนั้นไม่ดี ถ้าผลเสร็จแล้วศาลก็จะตอบคำถาม" นายสราวุธ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องฝ่ายบริหาร หรือสภาฯ เคยแจ้งให้ศาลชี้แจงเพิ่มเติมหรือไม่ นายสราวุธ กล่าวว่า สภาฯ ยังไม่เคยเรียก

เมื่อถามถึงกรณีการเลือกผู้พิพากษาไปเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนับจากที่เริ่มประกาศศาลฎีกาเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา เปิดสมัครรับเลือกผู้พิพากษาระดับหัวหน้าคณะในศาลฎีกา คัดเลือกไปเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จำนวน 3 คน ซึ่งจะหมดเขตสมัครในวันที่ 5 ก.ค.นี้ แล้วจะให้ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา (ผู้พิพากษา 176 คน) ลงมติคัดเลือกโดยเปิดเผยในวันที่ 1 ส.ค.

"นายสราวุธ" กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีท่านใดยื่นสมัคร โดยคุณสมบัติผู้ที่จะได้รับการคัดเลืิอกนั้นบัญญัติไว้โดยรัฐธรรมนูญฯ ปี 2560 มาตรา 200 ว่าผู้พิพากษานั้นต้องเป็นระดับหัวหน้าคณะในศาลฎีกามาแล้วอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 3 ปี โดยคุณสมบัติก็มีผู้พิพากษาอยู่ในเกณฑ์จำนวนหนึ่งแต่ท่านใดจะประสงค์ลงสมัครบ้างต้องรอดูช่วงใกล้ปิดรับสมัคร