กทม.สั่งดำเนินคดีเจ้าของอาคารทำเครนถล่มทุกข้อหา

วันที่ 19 มิ.ย. 2562 เวลา 18:59 น.
กทม.สั่งดำเนินคดีเจ้าของอาคารทำเครนถล่มทุกข้อหา
ผู้ว่าฯกทม.สั่งดำเนินคดีกับเจ้าของอาคารเครนถล่มใส่โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ พบดัดแปลงอาคารไม่ขออนุญาต ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. พร้อมด้วย ดร.วัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าฯกทม. นางจินดารัตน์ ชโยธิน ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯกทม. นายขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัดกทม. และผู้เกี่ยวข้อง ลงตรวจพื้นที่เกิดเหตุเครนก่อสร้างโค่นล้มทับหลังคาสนามบาสเกตบอลของโรงเรียนอัสสัมชันคอนแวนต์ ส่งผลให้เด็กนักเรียนได้รับบาดเจ็บ 10 คน พร้อมกันนี้ได้หารือกับ บาทหลวงวินัย ฤทธิบุญไชย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสอาสนวิหารอัสสัมชัญ พ.ต.อ.กานต์ ธรรมเกษม รอง ผบก.น.6 ณ โรงเรียนอัสสัมชันคอนแวนต์ เขตบางรัก

พล.ต.อ.อัศวิน ภายหลังการหารือว่า อาคารที่เกิดเหตุเครนถล่ม เดิมเป็นคอนโดมิเนียม 17 ชั้น เจ้าของได้มีการดัดแปลงอาคารเพื่อทำเป็นโรงแรม ซึ่งได้ขออนุญาตปรับปรุงอาคารต่อสำนักการโยธาแต่ไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากเป็นดัดแปลงต่อเติมอาคารซึ่งผิดกฎหมาย สำนักงานเขตบางรักจึงได้มีการออกคำสั่งระงับการดำเนินการเมื่อวันที่ 1 เม.ย. 62 แต่ยังคงมีการลักลอบดำเนินการปรับปรุงอยู่

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้สำนักการโยธาตรวจสอบอาคารให้ละเอียดอีกครั้ง โดยจะนำเครน นั่งร้าน และเศษวัสดุต่างๆ ที่ค้างอยู่บนอาคารออกให้หมดเพื่อความปลอดภัย พร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานกับ สน.บางรัก ดำเนินคดีกับเจ้าของอาคารทุกข้อหา ไม่ว่าจะเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน การขออนุญาตไม่ถูกต้อง

ผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า ได้กำชับผู้อำนวยการเขตตรวจสอบไม่ให้มีการดำเนินการใดๆ กับอาคารดังกล่าวอีก แม้จะเป็นการดำเนินงานเพียงเล็กน้อยก็ตาม หากยังมีการดำเนินการอยู่ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดของเขตบางรักก็ต้องรับผิดชอบด้วย ตนเสียใจกับเหตุการณ์ที่ ขณะนี้กำลังตรวจสอบว่าเหตุการณ์เครนล้มดังกล่าวเกิดจากอะไร เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 แล้วจะต้องไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกต่อไป

สำหรับ การประชุมหัวหน้าหน่วยงานเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่ผ่านมาได้กำชับให้สำนักงานเขตดำเนินการตรวจสอบเครนก่อสร้างในพื้นที่ รวมถึงป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ เพื่อป้องกันการโค่นล้ม เนื่องจากเข้าสู่ฤดูฝนและอาจมีพายุฝนลมแรง โดยเฉพาะป้ายผิดกฎหมาย ซึ่งป้ายโฆษณาในพื้นที่กทม. มีทั้งหมดกว่า 1,000 ป้าย เป็นป้ายผิดกฎหมายประมาณ 200 ป้าย ก็ได้ให้เร่งดำเนินการกับป้ายผิดกฎหมายทั้งหมดแล้ว