ร้องบิ๊กป้อมตรวจสอบผู้ว่าฯกทม.ปล่อยผู้รับเหมาทิ้งขยะขวางทางระบายน้ำ

  • วันที่ 17 มิ.ย. 2562 เวลา 19:44 น.

ร้องบิ๊กป้อมตรวจสอบผู้ว่าฯกทม.ปล่อยผู้รับเหมาทิ้งขยะขวางทางระบายน้ำ

"ศรีสุวรรณ" นำชาว กทม.ร้องบิ๊กป้อม ตรวจสอบผู้ว่า-รองผู้ว่า กทม.ฐานละเลยปล่อยผู้รับเหมาสร้างบ้าน-เขื่อนโกยขยะทิ้งในคลอง

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.62 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้มายื่นคำร้องถึงพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี โดยนายศรีสุวรรณ เปิดเผยว่า ตามที่เกิดฝนตกหนักเมื่อบ่ายวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมาทำให้พื้นที่หลายเขตใจกลาง กทม.เกินน้ำท่วมขังระบายไม่ทัน โดยผู้ว่าฯกทม.ระบุปัญหาว่าเป็นเรื่องของไฟฟ้าดับที่อุโมงค์บางซื่อ ทั้งๆที่ปัญหาหลักสำคัญมาจากการปล่อยให้มีกองดินจากการก่อสร้างเขื่อน ค.ส.ล.ริมคลองและขยะจากการก่อสร้างบ้านมั่นคงที่ปล่อยให้ผู้รับเหมาโกยทิ้งลงในคลองลาดพร้าว-บางซื่อ จนทำให้ขัดขวางการระบายน้ำมากกว่านั้น

"กรณีดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้ทำหนังสือแจ้งถึงต้นเหตุของปัญหาให้ผู้ว่าฯ กทม.ทราบแล้ว แต่กลับได้รับคำตอบว่า หลักฐานที่สมาคมฯนำมาแสดงนั้นเป็นภาพเก่าเมื่อปี 2560 ทั้งๆ ที่หลักฐานดังกล่าวสมาคมฯเพิ่มลงพื้นที่ตรวจสอบและถ่ายภาพไว้เมื่อ 9 มิ.ย.62" นายศรีสุวรรณกล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าว กทม.ควรจะเร่งรีบตรวจสอบและแก้ไขปัญหาโดยเร็ว โดยเฉพาะต้องรีบจัดการเอาผิดกับผู้รับเหมาก่อสร้างเขื่อน ค.ส.ล.ริมคลอง ที่ขณะนี้กำลังโกยกองดินกลางคลองที่ขัดขวางทางไหลของน้ำ ด้วยการเกลี่ยดินลงในคลองตามเดิมเพื่อให้ดูเหมือนไม่มีกองดินจากการทำเขื่อนอยู่แล้ว แต่ทำให้คลองตื้นเขินขึ้นหนักกว่าเดิมเป็นปัญหาในการระบายน้ำในยามฝนตกหนักอย่างแน่นอน

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมฯและชาวบ้านในพื้นที่ กทม. จึงนำความพร้อมพยานหลักฐานไปร้องเรียน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการกำหนดนโยบายการบริหารจัดการสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะเพื่อสั่งการให้ทหารมาทำการขุดลอกดินและขยะจากการก่อสร้างบ้านมั่นคงที่แอบทิ้งลงคูคลอง เอาออกไปโดยเร็ว ก่อนที่ฝนจะตกใหญ่ทำน้ำท่วมขังใน กทม.อีกในช่วงฤดูฝนนี้ และให้ตั้ง กรรมการสอบเอาผิดผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯกทม. ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่

ข่าวอื่นๆ