ปอท.ตั้งทีมสอบประวัติ"ช่อ พรรณิการ์"ย้อนหลัง ตั้งค่าส่วนตัวก็เช็คได้

วันที่ 12 มิ.ย. 2562 เวลา 14:17 น.
ปอท.ตั้งทีมสอบประวัติ"ช่อ พรรณิการ์"ย้อนหลัง ตั้งค่าส่วนตัวก็เช็คได้
ปอท.ตั้งคณะทำงานสอบประวัติย้อนหลัง "ช่อ พรรณิการ์"เผยแพร่ภาพผิดพรบ.คอมฯหรือไม่ ระบุ ถึงตั้งค่าส่วนตัว ก็สามารถตรวจสอบได้ เผยยังไม่มีคนแจ้งผิด ม. 112

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)ในฐานะโฆษก ปอท.  กล่าวถึงกรณีการแชร์ภาพที่ไม่เหมาะสม ในอดีตของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือช่อ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และช่องทางอื่นๆ ว่า  ขณะนี้ ยังไม่มีผู้ใดแจ้งความดำเนินคดีบุคคลการเมืองใดตามความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ มาตรา 112 ซึ่งจะมีอายุความ 20 ปี   ส่วนกรณี น.ส.พรรณิการ์ ตั้งค่าเฟซบุ๊กเป็นส่วนตัวนั้น คงไม่กระทบต่อการทำงานเพราะก่อนหน้านี้ตำรวจได้เก็บข้อมูลไว้บางส่วนแล้ว

ส่วนกรณี พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปอส.ตร.) สั่งการให้ ศปอส.ตร.,บก.ปอท. และตำรวจสันติบาล เร่งตรวจสอบการแชร์ภาพในอดีตของ น.ส.พรรณิการ์  ซึ่งทาง บก.ปอท.มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เป็นหลัก นั้น เบื้องต้น ผู้บังคับการ ปอท. ได้สั่งการให้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบประวัติย้อนหลัง และคาดว่า เมื่อการตรวจสอบเสร็จสิ้นจะรายงานผลต่อ พล.ต.ท.ปิยะ ทราบโดยเร็ว ยืนยันว่าการทำงานของเรา จะพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ โปร่งใสเป็นธรรมและตรวจสอบได้