เล็งออกบทลงโทษบิ๊กไบค์ทำผิดกฎจราจรโดยเฉพาะ-กำหนดความเร็วใหม่

  • วันที่ 03 มิ.ย. 2562 เวลา 17:44 น.

เล็งออกบทลงโทษบิ๊กไบค์ทำผิดกฎจราจรโดยเฉพาะ-กำหนดความเร็วใหม่

คมนาคม-ตำรวจเล็งกำหนดบทลงโทษคนขับขี่บิ๊กไบค์เป็นการเฉพาะ พร้อมกำหนดความเร็วจักรยานยนต์ในเขตเมือง80 กม./ชม. นอกเมือง 90 กม./ชม.

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม แจ้งว่า จากการที่กระทรวงคมนาคม ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)และหน่วยราชการ ได้ประชุมเรื่องการลดอุบัติเหตุในรถจักรยานยนต์ ได้ข้อสรุปในการปลูกจิตสำนึกรักความปลอดภัยของคนไทย โดยจะเริ่มจากเยาวชนในโรงเรียน เช่น กำหนดให้พื้นที่บริเวณโรงเรียนเป็นเขตสวมหมวกนิรภัย 100% ให้โรงเรียนกำหนดคะแนนสวมหมวกนิรภัย โครงการหมวกนิรภัยโรงเรียนให้ยืมตลอดจนบรรจุหลักสูตรความปลอดภัยทางถนนไว้ในการศึกษา

ขณะที่ด้านประชาชนทั่วไปที่ประชุมมีแนวคิดให้แต้มความปลอดภัย สามารถสะสมแต้มนำมาเป็นส่วนลดในการซื้อรถจักรยานยนต์คันใหม่ ตลอดจนให้พนักงานบริษัทเอกชนกำหนดกฎบัตรความปลอดภัยทางถนนของบริษัท

ขณะที่การกำหนดกฎหมายใหม่ขึ้นมาบริหารจัดการรถจักรยานยนต์นั้นมีข้อเสนอให้ออกกติกาคุมเข้มรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือ บิ๊กไบค์ห้ามวิ่งแทรกช่องถนนเวลารถติด และกำหนดบทลงโทษผู้ขับขี่บิ๊กไบค์แยกออกมาเฉพาะ พร้อมกำหนดให้ติดสติกเกอร์ระบุซีซีของรถไว้บนตัวถัง

นอกจากนี้ยังมีแผนกำหนดความเร็วของรถจักรยานยนต์ในเขตเมืองที่ 80 กม./ชม. และในเขตนอกเมืองที่ 90 กม./ชม. หลังพบว่ามีโอกาสเกิดอุบัติเหตุ 80% หากความเร็วมากกว่า 80 กม./ชม. รวมถึงติดตั้งกล้องจับความเร็วเพื่อบันทึกป้ายทะเบียนผู้ขับขี่ผิดกฎหมาย

ข่าวอื่นๆ