ต้นเหตุ "น้ำเสียผุดลงทะเลภูเก็ต" มาจากที่พักริมหาด-ทส.แจ้งท้องถิ่นเอาผิด

  • วันที่ 27 พ.ค. 2562 เวลา 18:18 น.

ต้นเหตุ "น้ำเสียผุดลงทะเลภูเก็ต" มาจากที่พักริมหาด-ทส.แจ้งท้องถิ่นเอาผิด

กระทรวงทรัพย์ฯตรวจสอบและแก้ไขน้ำเสียผุดลงทะเลภูเก็ต ชี้ต้นเหตุจากที่พักแนวชายหาด แจ้งท้องถิ่นเอาผิดผู้ประกอบการ

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Bong Marquez" เผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์น้ำเสียได้ผุดขึ้นมาจากทราย ก่อนและไหลลงทะเลบริเวณชายหาดอ่าวกะหลิม ตำบลป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต จนทำลายทัศนียภาพและส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่นั้น

ล่าสุด นายโสภณ ทองดี ผู้ตรวจราชการกระทรวง ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า นายวิจารณ์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงฯ ได้สั่งการให้สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 15 จังหวัดภูเก็ต เร่งรัดตรวจสอบสาเหตุปัญหา และแก้ไขปัญหาโดยทันที พร้อมรายงานให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทราบโดยด่วน

ทั้งนี้จากการที่ นายสุภาพ ชื่นบาน ผอ.สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 15 จังหวัดภูเก็ต นำเจ้าหน้าที่ไปตรวจพิสูจน์แหล่งกำเนิดมลพิษ โดยใช้สีน้ำปูนหยดในรางระบายน้ำของอาคารที่เชื่อมกับท่อระบายน้ำทิ้งดังกล่าว พบว่าสาเหตุน่าจะมาจากการปล่อยน้ำเสียจากอาคารชุด และอาคารที่พักอาศัยให้เช่าบริเวณแนวชายหาด ก่อนปล่อยระบายลงสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะเดิมที่ไม่ได้เชื่อมกับระบบรวบรวมน้ำเสียของเทศบาล ทั้งนี้จึงดำเนินการปิดท่อระบายทิ้งชั่วคราว ซึ่งปัจจุบันไม่มีน้ำเสียไหลออกและลงสู่ทะเลแล้ว

นอกจากนี้ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 15 ได้มีหนังสือแจ้งจังหวัดภูเก็ต สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 สาขาภูเก็ต เทศบาลเมืองป่าตอง เพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมาย รวมทั้งเสนอแนะให้เทศบาลเมืองป่าตองเร่งดำเนินการเชื่อมท่อน้ำเสียกับระบบบำบัดน้ำเสียรวมของทางเทศบาล เพื่อแก้ไขปัญหาในระยะยาว

ข่าวอื่นๆ