สุดเก๋! หนังกลางแปลงไซด์จิ๋ว แต่แสง-สี-เสียงสมจริงไม่แพ้จอยักษ์

วันที่ 19 พ.ค. 2562 เวลา 16:59 น.
สุดเก๋! หนังกลางแปลงไซด์จิ๋ว แต่แสง-สี-เสียงสมจริงไม่แพ้จอยักษ์
ฮือฮาหนังกลางแปลงขนาดจิ๋วย่อส่วนอุปกรณ์ให้เล็กลง แต่แสงพร้อมสีและเสียงคงสมจริงระดับจอใหญ่ยักษ์

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. โลกออนไลน์พากันฮือฮาแชร์ภาพหนังกลางแปลงจิ๋วจากเพจเฟซบุ๊ก “เรารักอู่ทอง” ซึ่งได้เผยภาพการจัดขึ้นในงานปิดทองไหว้พระประจำปีที่วัดการ้อง ต.สวนแตง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ท่ามกลางมหรสพอื่นๆ ที่มีแสดงร่วมหลากหลาย แต่ทว่าไฮไลท์เด่นที่เป็นที่สนใจที่ดึงดูผู้คนให้ตื่นเต้นและถ่ายภาพเก็บด้วยประหลาดใจคือ "หนังกลางแปลงจิ๋ว" หรือ "โมเดลหนังกลางแปลงย่อส่วน" ทั้ง 11 จอ ที่มีอุปกรณ์ทุกอย่างเหมือนหนังกลางแปลงจอใหญ่ เพียงแต่ถูกย่อส่วนลงให้เล็กตามสัดส่วนเท่านั้น และการฉายก็จะเป็นการฉายผ่านเครื่องฉายโปรเจคเตอร์แต่แสง สี เสียง จัดเต็มทุกจอ

ทั้งนี้เพจดังกล่าวยังได้สอบถามข้อมูลจากหนึ่งในสมาชิกของสมาคมนิยมโมเดลหนังกลางแปลงจิ๋วไทยแลนด์ นาย ไพฑูรย์ โพธิ์ ศรี อายุ37ปี อยู่บ้านเลขที่175/1 ม.4 ต.ปากแรต อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ได้กล่าวว่า สมาคมหนังจิ๋วเกิดจากคนที่รักหนังกลางแปลงมารวมตัวกันเพื่อสร้างโมเดลหนังกลางแปลงในแบบที่แต่ละคนชอบ โดยชมรมตั้งขึ้นมาได้ประมาณ 3 ปี แรกๆ ก็จะมีสมาชิกไม่กี่คน แต่ในปัจจุบันมีสมาชิก 23 คน อยู่ใน 3 จังหวัดทางภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดราชบุรี จังหวัดนครปฐม และจังหวัดกาญจนบุรี

ขณะที่ราคาในการสร้างหนังจิ๋วมหรสพขนาดย่อส่วนดังที่ปรากฏในภาพ มีเรทราคาเริ่มตั้งแต่หลัก 10,000 - 100,000 บาท  ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าสมาชิกท่านใดจะเสริมแต่งหนังจิ๋วมากน้อยแค่ไหน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะอยู่แค่หลัก 10,000 บาทเท่านั้น อย่างก็ตามหากผู้ใดสนใจหรือใครจะจ้างหนังกลางแปลงจิ๋วไปฉายในงารพิธีต่างๆ ทางสมาคมยังระบุอีกว่ายินดีบริการโดยไม่เรียกค่าใช้จ่ายในระยะทางที่ไม่เกิน 30กิโลเมตร แต่ถ้าหากระยะทางไกลจากนี้ก็แล้วแต่เจ้าภาพจะเห็นสมควรในค่าใช้จ่าย