พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ กระตุกเพื่อนตำรวจให้ตื่นรู้-เข้าใจสัจธรรมชีวิตเพื่ออนาคตที่สดใส

วันที่ 01 พ.ค. 2562 เวลา 17:17 น.
พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ กระตุกเพื่อนตำรวจให้ตื่นรู้-เข้าใจสัจธรรมชีวิตเพื่ออนาคตที่สดใส
พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ แนะนำการปฏิบัติตัวแก่เพื่อนร่วมอาชีพ เตือนให้รู้จักสัจธรรมของชีวิต-ตื่นรู้เพื่ออนาคตที่สดใส

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ โพสต์เฟซบุ๊กแนะนำการปฏิบัติตัวแก่เพื่อนร่วมอาชีพในการเป็นตำรวจที่ดี ว่า ที่สุดคือชิงความว่างเปล่าจงมีเพื่อนพ้องน้องพี่ให้เยอะๆ อย่ามีลูกน้องให้มีแต่พี่ๆน้องๆ เพราะการเป็นตำรวจจะทำให้คุณมีโอกาส

1. รู้ระดับความโลภ โกรธ หลงของตัวเอง คูณจะได้รู้จักตัวเองว่าคุณมีความ “อยากได้ อยากมี อยากเป็น” มากแค่ไหน เวลาที่คุณผิดหวังไม่ได้เลื่อนตำแหน่ง...เวลามีใครมาแย่งตำแหน่งของคุณ...เวลามีใครมาใส่ร้ายป้ายสีคุณ เพื่อเตะคุณออกจากตำแหน่ง...คุณสามารถระงับความโกรธได้หรือไม่ หรือเวลาที่คุณอยู่ในตำแหน่งที่มีผลประโยชน์ มีคนห้อมล้อมเอาใจ คุณยังมีความยินดีปรีดาและติดอยู่ในสิ่งยั่วยวนเหล่านี้มากน้อยเพียงใด...

2.ได้รู้จักสัจธรรมของชีวิตในเรื่อง “มียศ เสื่อมยศ มีลาภ เสื่อมลาภ” เพราะเวลาที่คุณอยู่ในราชการ กับตอนที่คุณพ้นจากราชการไปแล้ว มันเป็นคนละเรื่องกันเลย ผู้คนหรือลูกน้องที่เคยล้อมหน้าล้อมหลังจะหายไป คนที่เคยโทรมาคุย คนที่เคยเอาอะไรมาให้ หรือแม้กระทั่งคนที่เคยยกมือไหว้จะลดน้อยลงอย่างน่าใจหายและการหายไม่ใช่ค่อยๆหาย แต่เป็นการหายวับไปกับตา คุณจะทำใจได้หรือเปล่า

3.ได้พบกับความไม่เที่ยงแท้ ของสรรพสิ่ง ซึ่งรวมถึงตำแหน่งหน้าที่ราชการของคุณด้วย ตำแหน่งที่คุณอยู่ไม่ว่าจะดีแค่ไหน ยิ่งใหญ่เพียงใด คุณก็ไม่มีโอกาสได้อยู่ในตำแหน่งนั้นตลอดไป ต้องมีคนหมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนมาครอบครองทดแทนอยู่เสมอ คุณเป็นเพียงคนที่ผ่านมา แล้วก็ผ่านไป ต่างแต่เพียงว่าจะผ่านไปอย่างให้คนเขาสรรเสริญ ชื่นชม หรือผ่านไปอย่างคนที่ไม่มีอะไรน่าจดจำ แถมเวลานึกถึงทีไร ก็ขนลุกขนพอง ด้วยความรังเกียจทุกครั้ง

ตำรวจคนใดที่อาศัยโอกาสดังกล่าวนี้ พัฒนาจิตใจของตนเองอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ในที่สุดแล้วก็จะทำให้ตำรวจคนนั้นพ้นทุกข์ พ้นร้อน พ้นเวร พ้นกรรมไป อย่างที่คนอาชีพอื่นๆ ต้องเฝ้ามองด้วยความอิจฉา แต่ถ้าตำรวจคนใดที่ยังคิดไม่ได้ ก็ขอให้รีบ “ตื่นรู้” เสียตั้งแต่บัดนี้ เพื่ออนาคตที่สดใสของท่าน ทั้งในชาตินี้ ชาติหน้า และชาติต่อๆ ไป