สตม.จับกุม 95 ต่างชาติเข้าเมืองผิดกฎหมายพร้อมสั่งกวดขันอย่างเข้มข้น

  • วันที่ 01 พ.ค. 2562 เวลา 16:30 น.

สตม.จับกุม 95 ต่างชาติเข้าเมืองผิดกฎหมายพร้อมสั่งกวดขันอย่างเข้มข้น

สตม.ระดมกวาดล้างอาชญากรรม และกวดขันจับกุมคนต่างด้าวที่เข้ามาในไทยโดยผิดกฎหมาย พร้อมระดมกำลังกวดขันจับกุมช่วงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกฯ

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รรท.ผบช.สตม.) แถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรม และกวดขันจับกุมคนต่างด้าวที่เข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยในห้วงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกฯ ระหว่างวันที่ 26 เม.ย. 62-10 พ.ค.62

พล.ต.ท.สมพงษ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำรวจ และจัดกำลังตรวจคนเข้าเมือง ประจำโรงแรม เกสต์เฮาส์ และที่พักจำนวน 252 แห่ง ในเขตพื้นที่การจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ให้ช่วยตรวจสอบชาวต่างชาติ หรือบุคคลต่างด้าว ที่เข้ามาพักอาศัยอย่างรัดกุม โดยต้องแจ้งข้อมูลสำหรับผู้เข้าพักอาศัยทุกราย และหากพบมีพฤติกรรมจะเข้ามากระทำความผิดทางอาญา หรือก่อความเดือดร้อนวุ่นวาย ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ซึ่งสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดรวมกว่า 100 ราย ทั้งชาวต่างชาติหลบหนีเข้าเมือง และโอเวอร์สเตย์

ทั้งนี้ ได้กำชับนโยบายในการเฝ้าระวังอาชญากรรมทุกรูปแบบ ที่จะเข้ามาในประเทศไทย หรือคนร้ายที่ใช้ประเทศไทยเป็นที่หลบซ่อนตัว เพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุมของเจ้าหน้าที่ในต่างประเทศ โดยให้คัดกรองตั้งแต่ท่าอากาศยานนานาชาติทุกแห่ง รวมถึงด่านชายแดนต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่อาจมีกลุ่มมิจฉาชีพที่แฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว เข้ามาเพื่อก่อเหตุประทุษร้ายต่อทรัพย์ของผู้ที่จะมาเข้าร่วมงาน

รรท.ผบช.สตม. กล่าวว่า สตม. ยังได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัย การจราจรและพิธีการเข้าเมือง งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก (ส่วนหน้า) หรือ ศอ.สตม.สน. ที่วัดชนะสงคราม เพื่อให้การบังคับบัญชา การควบคุมกำกับดูแล การสนับสนุนการปฏิบัติ การประสานงานกับหน่วยร่วมปฏิบัติ ตลอดจนการบริหารจัดการกำลังพล และสนับสนุนการปฏิบัติในภาพรวมด้วย

ด้าน พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา ผบก.ตม.1 กล่าวว่า ผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรม และกวดขันจับกุมคนต่างด้าวที่เข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ในส่วนของ บก.ตม.1 จากการระดมกวาดล้างฯ สามารถจับกุมคนต่างด้าว หลบหนีเข้าเมือง 77 คน , Overstay 4 คน , ให้การซ่อนเร้น ช่วยเหลือคนต่างด้าว 7 คน , ความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ 1 คน และความผิดตาม พ.ร.ก.การทำงานของคนต่างด้าวฯ 6 คน รวมทั้งสิ้น จำนวน 95 คน

สำหรับ บก.ตม.3 ผลการปฏิบัติในภาพรวม จับกุมความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง 1,889 คดี ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา 1 คดี (ก่อความเดือดร้อนรำคาญ) และความผิดตาม พ.ร.บ.ที่มีโทษทางอาญาอื่น 59 คดี รวมทั้งสิ้น 1,949 คดี

ข่าวอื่นๆ