ตร.จับลูกเขย"เล่าต๋า แสนลี่"อดีตราชายาเสพติดรายใหญ่

วันที่ 12 เม.ย. 2562 เวลา 14:58 น.
ตร.จับลูกเขย"เล่าต๋า แสนลี่"อดีตราชายาเสพติดรายใหญ่
รองผบ.ตร.นำแถลงจับกุมคดียาเสพติด 6 คดีใหญ่ มีลูกเขย "เล่าต๋า แสนลี่" อดีตราชายาเสพติดรายใหญ่รวมอยู่ด้วย มีค่าของกลางกว่า 106 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด(บช.ปส.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ท.สุธีร์ เนรกัณฐี ผบช.ภ.6 และ พล.อ.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ เลขานุการ กอ.รมน. แถลงผลจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด จำนวน 6 คดี รวมถึงจับกุมนายสมชาย หรือ อาเบนุ แสนหมี่ อายุ 33 ปี ลูกเขยนายเล่าต๋า แสนลี่ อดีตราชายาเสพติดรายใหญ่ รวมถึงผลการกวาดล้างอื่น ๆ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ แถลงว่า ตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 สามารถจับกุม ขบวนการนายเล่าต๋า แสนลี่ได้เพิ่มเติม คือ นายสมชาย หรือ อาเบนุ ที่หลบหนีหมายจับไปหลบซ่อนตัวที่ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ สอบปากคำนายสมชาย ให้การไม่เป็นประโยชน์ โดยปฏิเสธว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดของนายเล่าต๋า แต่จากแนวสืบสวนและหลักฐานพบพฤติการณ์ ของนายสมชายเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ตั้งแต่ปี 2546 ส่วนตัวยืนยันว่าตำรวจ มีพยานหลักฐานที่สามารถ เอาผิดผู้ต้องหาได้แน่นอน

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ทำการจับกุมคดียาเสพติดอื่น ๆ อีก คือคดียาบ้าจำนวน 5 แสนเม็ด ซึ่งเป็นของกลางที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 ตรวจยึดได้จากนายวิโรจน์ มาเยอะ และนายเอกภพ บริณัย กลุ่มเอเยนต์ยาเสพติดในจ.เชียงราย ขณะขับมายังริมถนนพหลโยธินในอ.พาน เพื่อทำการส่งมอบยาบ้าจำนวนดังกล่าวให้กับขบวนการ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินคดีกับทั้งคู่ ในข้อหาครอบครองยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังสามารถตรวจยึดโคคาอีน หรือโคเคนจำนวน 99 ก้อน น้ำหนักเกือบ 2 กิโลกรัม ได้จากนายฟอล มามาดู ชาวเซเนกัล ขณะเดินผ่านเครื่องเอกซเรย์ที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยเจ้าตัวสารภาพว่า รับจ้างกลืนโคเคน เพื่อเข้ามาในประเทศไทย ทางตำรวจจึงแจ้งข้อหานำยาเสพติดให้โทษประเภท 2 โคคาอีนเข้ามาในราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาต และครอบครองเพื่อจำหน่าย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังยึดยาเสพติดอีก กว่า 3 แสนเม็ด ไอซ์ 20 กิโลกรัม ได้จากรถยนต์กระบะที่ดัดแปลงเป็นช่องเก็บยาเสพติดที่กระบะท้ายขณะขับผ่านที่ด่านตรวจพยุหะคิรี จ.นครสวรรค์ เมื่อวันที่ 10 เม.ย. โดยมีนายปิติภัทร วิสัยทัศนากุล เป็นคนขับ ก่อนขยายผลจับกุมขบวนการได้รวมทั้ง 4 คน เป็นขบวนการที่ลักลอบนำยาเสพติดมาส่งในกรุงเทพฯและปริมณฑล

รองผบ.ตร.กล่าวว่า ส่วนอีกคดีตำรวจได้รับการประสานจากสหพันธรัฐออสเตรเลีย ที่ได้ประสานให้ติดตามจับกุมขบวนการลักลอบส่งสารซูโดอีเฟดีน 3.9 ตัน ซุกซ่อนมาในน้ำชาเขียว ส่งประเทศออสเตรเลีย เมื่อปี 2560 จึงได้ติดตามจับกุมนาย วิหาร ทองอ่อน อายุ 60 ปี ข้อหา สมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปร่วมกันส่งออกวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทสองออกนอกราชอาณาจักร การจับกุมครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายกวาดล้างยาเสพติด อาวุธปืน ก่อนเทศกาลสงกรานต์ 1-10 เม.ย.ที่ผ่านมา สามารถตรวจยึดยาเสพติดของกลางทั้งหมดมูลค่ากว่า 106 ล้านบาท