เตือนคนไทยระวังเจอปฏิเสธไม่ให้เข้าออสเตรเลีย เพราะข้อความในโซเชียลมีเดีย

  • วันที่ 11 เม.ย. 2562 เวลา 07:55 น.

เตือนคนไทยระวังเจอปฏิเสธไม่ให้เข้าออสเตรเลีย เพราะข้อความในโซเชียลมีเดีย

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ เตือนคนไทยไปออสเตรเลีย ระวังข้อความในโซเชียลมีเดียอาจทำให้ถูกปฏิเสธเข้าประเทศและถูกดำเนินคดีได้

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ออสเตรเลีย ได้แจ้งเตือนชาวไทยที่จะเดินทางไปออสเตรเลียว่า ข้อความในโทรศัพท์ และในโซเชียลมีเดียอาจทำให้ถูกปฏิเสธเข้าประเทศออสเตรเลียหรือถูกดำเนินคดีได้ โดยระบุว่า

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความเข้มงวดและเคร่งครัดของกฎระเบียบกับการเข้าเมือง ดังนั้น ท่านที่ต้องการเดินทางมาท่องเที่ยว หรือมาศึกษาที่ประเทศออสเตรเลีย ควรศึกษาหาข้อมูลในกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ มิฉะนั้นอาจถูกปฏิเสธในการเข้าประเทศได้

ในการเข้าประเทศ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอาจมีการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในการเดินทาง และมีสิทธิขอตรวจสัมภาระที่พกพามา รวมถึงโทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ต่างๆ โดยการส่งข้อความ หรือโพสต์ข้อความใน Social Media ต่างๆ แม้ว่าจะเป็นเรื่องล้อเล่นเพื่อความสนุก คึกคะนอง แต่หากเกี่ยวพันว่า ท่านไม่ได้เดินทางมาตามจุดประสงค์ที่ระบุไว้ หรือเกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัยของสนามบิน เจ้าหน้าที่อาจปฏิเสธการเข้าประเทศ และส่งตัวกลับประเทศไทย หรือถูกดำเนินคดี

ตามระเบียบแล้ว เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของประเทศออสเตรเลียมีสิทธิขอตรวจดูข้อมูลในอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ ทั้งโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ และ Flash drive, External hard disk เป็นต้น หากเจ้าหน้าที่พบว่าข้อมูลในเครื่องมีสิ่งที่สื่อให้เห็นถึงการกระทำที่ผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม และตั้งข้อหาได้

สถานกงสุลใหญ่ฯ จึงขอให้ทุกท่านระมัดระวังและรักษาข้อกำหนดหรือกฎระเบียบของแต่ละประเทศที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา โดยก่อนการเดินทางควรศึกษาข้อมูลของสายการบินและข้อมูลของประเทศต้นทางและปลายทางที่จะเดินทางไปด้วยทุกครั้งก่อน เพื่อความสะดวกปลอดภัย และความรวดเร็วในการเดินทาง

 

ข่าวอื่นๆ